Đường dẫn truy cập

Trump ký dự luật lưỡng đảng ứng phó với nạn lạm dụng opioid


Tổng thống Donald Trump ký luật ứng phó với nạn dịch opioid trong Phòng Đông của Nhà Trắng, ngày 24 tháng 10, 2018, ở Washington.
Tổng thống Donald Trump ký luật ứng phó với nạn dịch opioid trong Phòng Đông của Nhà Trắng, ngày 24 tháng 10, 2018, ở Washington.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư tuyên bố sẽ kìm chế "cực kỳ đáng kể" vấn nạn nghiện ma túy ở Mỹ khi ông ký luật giúp giải quyết cuộc khủng hoảng opioid, là tình trạng sử dụng quá liều các chất giảm đau và ma túy vốn đã lên đến mức dịch bệnh gây chế người nhất trong lịch sử của Mỹ.

Gần 48.000 người chết vào năm ngoái trong những vụ sử dụng quá liều liên quan đến các loại opioid. Nhìn chung, các trường hợp tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Mỹ đã bắt đầu giảm xuống, nhưng Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar nói còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng.

Luật sẽ bổ sung các lựa chọn điều trị và quy định Bưu cục Hoa Kỳ phải rà soát các gói hàng từ nước ngoài để phát hiện một dạng opioid tổng hợp được gọi là fentanyl đang được chuyển tới chủ yếu từ Trung Quốc.

Chính quyền Obama đã giành được một cam kết mở rộng điều trị và Quốc hội đã cấp 1 tỉ đôla tài trợ cho các bang. Ông Trump tuyên bố dịch opioid là tình trạng khẩn cấp quốc gia và hai dự luật tài trợ chính đã được thông qua trong nhiệm quyền của ông.

"Chính quyền của tôi cũng đã phát động một nỗ lực chưa từng có để nhắm mục tiêu vào những người bán ma túy và buôn lậu," ông Trump nói. "Chúng tôi đang chặn đứng những mạng lưới trực tuyến, trấn áp các lô hàng quốc tế và nhắm mục tiêu vào những người buôn bán nước ngoài như chưa từng có trước đây."

Nhà Trắng cho biết Bộ Tư pháp đã đóng cửa một nhà phân phối ma túy "Darknet" lớn và vào tháng 8, hai công dân Trung Quốc bị buộc tội sản xuất và vận chuyển fentanyl và 250 loại ma túy khác tới ít nhất 25 quốc gia và 37 bang.

Fentanyl không đắt tiền nhưng mạnh hơn gấp 50 lần so với heroin, theo Thượng nghị sĩ Rob Portman từ bang Ohio, người được ghi nhận công lao tại sự kiện trong Phòng Đông Nhà Trắng cùng với các nhà lập pháp khác đóng vai trò then chốt giúp đạo luật này được thông qua.

Luật không chỉ bao gồm các loại opioid mà còn bất kỳ hình thức lạm dụng chất gây nghiện nào. Ngoài ra luật này còn mở rộng khả năng tiếp cận chữa trị của người Mỹ và thay đổi luật cấm chương trình Medicaid hoàn lại tiền chữa trị tại một số cơ sở nhất định với hơn 16 giường.

Luật dành riêng ngân khoản 60 triệu đôla cho trẻ en sinh ra là đã lệ thuộc vào các loại thuốc này và cho phép thi hành một loạt các chương trình, chẳng hạn như tòa án ma túy giúp những người phạm tội được đưa vào điều trị thay vì vào tù.

VOA Express

XS
SM
MD
LG