Đường dẫn truy cập

TT Trump quyết định đóng cửa nhiều VP tái định cư tị nạn


Một gia đình tự nhận là người tị nạn Haiti tại biên giới Mỹ-Canada (ảnh tư liệu, 8/2017)

Các cơ quan tái định cư người tị nạn đang chuẩn bị đóng cửa hơn 20 văn phòng trên toàn nước Mỹ và cắt giảm hoạt động ở hơn 40 văn phòng khác sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị họ tinh giản hoạt động, theo các thông tin mà Reuters có được.

Kể hoạch đóng cửa các văn phòng, hiện đang được Bộ Ngoại giao xem xét lại, là theo quyết định của Tổng thống Donald Trump về giảm đáng kể số người tị nạn sẽ được phép vào Hoa Kỳ vào năm 2018.

Bộ Ngoại giao cho biết, số người tị nạn giảm từ mức trần 110.000 do chính quyền Obama đặt ra xuống còn 45.000 người vào năm 2018, đồng nghĩa là Mỹ không còn cần đến tổng cộng 324 văn phòng tái định cư đã hoạt động tính đến cuối năm 2017. Mức trần về người tị nạn năm nay là con số thấp nhất kể từ năm 1980.

Các văn phòng - do các cơ quan phi lợi nhuận tư nhân điều hành và làm theo hợp đồng với chính phủ Mỹ - cung cấp một loạt các dịch vụ cho người tị nạn, giúp họ tìm nhà ở và việc làm, giúp họ làm quen với thủ tục ngân hàng, chăm sóc y tế, đăng ký nhập học và các thủ tục phức tạp khác trong đời sống ở Mỹ.

Những người phản đối chương trình tái định cư nói việc tái định cư người tị nạn ở Mỹ gây tốn kém hơn là giúp đỡ những người bị thất tán ở nước ngoài.

Trong tháng 1, đã có 1.385 người tị nạn được nhận vào Mỹ, so với 6.777 trong cùng kỳ năm ngoái và 4.376 trong tháng 1/2016, theo số liệu của chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG