Đường dẫn truy cập

Trump đề nghị gặp Kim Jong Un cuối tuần này ở khu phi quân sự


Tổng thống Donald Trump (trái) đứng cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong khuôn viên Dinh Ngói Xanh, tức dinh tổng thống Hàn Quốc, ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 29 tháng 6, 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị một cuộc gặp gỡ vào cuối tuần này với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bắc nam bán đảo Triều Tiên vào ngày thứ Bảy, và Triều Tiên nói cuộc gặp này sẽ có ý nghĩa trong việc thăng tiến mối quan hệ nếu nó diễn ra.

Nếu ông Trump và ông Kim gặp nhau, đây sẽ là lần thứ ba chỉ sau hơn một năm và bốn tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của họ đổ vỡ mà không đạt tiến triển nào về những nỗ lực của Mỹ thúc ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên nói một cuộc gặp gỡ vào cuối tuần giữa ông Kim và ông Trump sẽ “có ý nghĩa,” mặc dù chưa có đề xuất chính thức.

Ông Trump đưa ra đề nghị gặp ông Kim trong một phát biểu trên Twitter về chuyến đi tới Hàn Quốc. Ông đáp xuống đây vào ngày thứ Bảy sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

“Trong khi ở đó, nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên nhìn thấy dòng tweet này, tôi sẽ gặp ông ấy tại Biên giới/DMZ chỉ để bắt tay và nói Xin chào (?)!” ông Trump nói, sau đó nói với các phóng viên rằng lời đề nghị của ông là một ý tưởng bất chợt: “Tôi mới nghĩ ra sáng nay.”

“Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong hai phút, chỉ có thể như vậy thôi, nhưng vậy cũng tốt,” ông nói, nói thêm rằng ông và ông Kim “rất hợp nhau.”

Khoảng năm giờ sau lời đề nghị của ông Trump, một quan chức cao cấp của Triều Tiên cho biết một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại DMZ sẽ “có ý nghĩa” trong việc thăng tiến mối quan hệ.

“Chúng tôi xem đây là một gợi ý rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề xuất chính thức,” Choe Son Hui, Phó bộ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên nói trong một phát biểu, theo thông tấn xã nhà nước KCNA.

“Nếu một hội nghị thượng đỉnh giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ diễn ra tại đường phân cách, như ý định của Tổng thống Trump, nó sẽ là một dịp có ý nghĩa nữa để làm sâu sắc thêm mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thăng tiến quan hệ song phương,” và Choe nói.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Stephen Biegun ngày thứ Sáu cho biết Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Triều Tiên để thực hiện theo đúng thỏa thuận giải trừ hạt nhân mà hai nước đạt được vào năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói.

Cả hai bên đã đồng ý thiết lập quan hệ mới và nỗ lực tiến tới giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ vào tháng 2 do hai bên không thu hẹp được các khác biệt giữa các lời kêu gọi giải trừ hạt nhân của Mỹ và đòi hỏi của Triều Tiên dỡ bỏ chế tài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG