Đường dẫn truy cập

Trump đề cử người lãnh đạo Ngân hàng Thế giới


David Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách sự vụ quốc tế, chuyên giám sát vai trò của Mỹ trong Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
David Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách sự vụ quốc tế, chuyên giám sát vai trò của Mỹ trong Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư nói Nhóm Ngân hàng Thế giới nên được lãnh đạo bởi quan chức Bộ Tài chính Mỹ David Malpass, một người trung thành với ông Trump và hay chỉ trích các định chế đa phương cũng như từng tuyên bố sẽ theo đuổi những cải cách “hỗ trợ tăng trưởng” tại tổ chức chuyên cho vay tiền để phát triển này.

Việc đề cử ông Malpass, nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Tài chính, sẽ phải được ban điều hành Ngân hàng Thế giới biểu quyết và có thể thu hút những người thách thức từ một số trong số 188 quốc gia khác có cổ phần.

Mỹ là nước nắm cổ phần lớn nhất với 16 phần trăm quyền biểu quyết và theo truyền thống là nước chọn chủ tịch ngân hàng, nhưng Jim Yong Kim, người đã từ nhiệm vào ngày 1 tháng 2, từng đối mặt với những người thách thức từ Colombia và Nigeria vào năm 2012.

Việc đề cử ông Malpass báo hiệu chính quyền Trump muốn kiểm soát chặt hơn Ngân hàng Thế giới. Ông Malpass là cố vấn kinh tế cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Ông Malpass, Thứ trưởng Tài chính đặc trách sự vụ quốc tế, chuyên giám sát vai trò của Mỹ trong Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Ông đã chỉ trích các tổ chức này là ngày càng phình to, “can thiệp sâu” hơn và “cố kết” hơn.

Ông cũng đã thúc đẩy ngân hàng giảm cho vay đối với Trung Quốc, nước mà ông cho rằng quá giàu có để nhận các khoản viện trợ như vậy trong khi lại đang chồng chất nợ lên các nước nghèo hơn trong sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Đề cử ông Malpass một ngày trước khi ban điều hành Ngân hàng Thế giới bắt đầu quá trình đề cử kéo dài một tháng, ông Trump có thể ngăn chặn sự xuất hiện của những ứng viên khác, theo Reuters.

Ông Malpass sẽ tôn trọng những chuẩn mực và nghĩa vụ của ngân hàng, bao gồm các chương trình chống lại biến đổi khí hậu, một quan chức cao cấp của chính quyền Trump được Reuters dẫn lời nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG