Đường dẫn truy cập

Trump đả kích Tòa án Tối cao, bộ trưởng tư pháp sau khi đơn kiện bầu cử bị bác


Tổng thống Trump, người theo Đảng Cộng hòa, đã từ chối thừa nhận thất bại bầu cử trước ông Biden, người giành được 306 phiếu so với 232 phiếu của ông Trump trong Cử tri đoàn.
Tổng thống Trump, người theo Đảng Cộng hòa, đã từ chối thừa nhận thất bại bầu cử trước ông Biden, người giành được 306 phiếu so với 232 phiếu của ông Trump trong Cử tri đoàn.

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Bảy đả kích Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vì từ chối thụ lý một vụ kiện mà ông hi vọng sẽ đảo ngược chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden và gọi Bộ trưởng Tư pháp William Barr là một “thất vọng.”

Tối ngày thứ Sáu, tòa án cao cấp nhất của quốc gia bác bỏ một đơn kiện ít có cơ may được thụ lý của bang Texas tìm cách hủy bỏ kết quả bầu cử ở bốn bang.

Phán quyết này được đưa ra trước cuộc hội họp của Cử tri đoàn Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai để chính thức hóa chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden.

Ông Trump, người theo Đảng Cộng hòa, đã từ chối thừa nhận thất bại trước ông Biden, người giành được 306 phiếu so với 232 phiếu của ông Trump trong Cử tri đoàn. Cử tri đoàn là tập hợp các đại cử tri đại diện cả 50 bang và Địa khu Columbia (thủ đô Washington). Số lượng đại cử tri được phân bổ dựa trên dân số của mỗi bang.

“Đây là một phán quyết sai lầm to lớn và đáng xấu hổ. Người dân Mỹ đã bị lừa, và Đất nước của chúng ta bị ô nhục. Thậm chí chúng tôi còn không được trình bày trước Tòa án nữa!" ông Trump viết trên Twitter sáng ngày thứ Bảy.

“Tòa án tối cao KHÔNG quan tâm đến những luận chứng của vụ gian lận cử tri lớn nhất từng xảy ra ở Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.”

Tòa án nói Texas không có tư cách pháp lý để khởi kiện, đột ngột chấm dứt điều mà ông Trump đã mô tả trong những ngày gần đây là hi vọng khả quan nhất của ông để đảo ngược kết quả bầu cử. Ba thẩm phán do ông Trump đề cử - Amy Coney Barrett, Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh - kí vào lệnh của tòa án mà không bình luận.

Trong một loạt những dòng tweet có vẻ bực bội, tổng thống cũng đả kích bộ trưởng tư pháp của mình sau khi báo The Wall Street Journal đưa tin ông Barr đã biết trước đó trong năm nay về một cuộc điều tra nhắm vào con trai của ông Biden là Hunter liên quan tới thuế.

Trong một phát biểu được công bố bởi đội ngũ chuyển tiếp của tổng thống đắc cử, Hunter Biden ngày thứ Tư cho biết Văn phòng Công tố viên liên bang ở Delaware đang điều tra các vấn đề thuế của ông, mà ông nói ông đã xử lý “một cách hợp pháp và thỏa đáng.”

Ông Trump đăng lại trên Twitter một bình luận từ người dẫn chương trình radio Todd Starnes nói rằng ông Barr nên bị sa thải. “Một thất vọng lớn!” ông Trump nói trong dòng tweet của mình.

Số phận của ông Barr trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump đã trở nên bấp bênh kể từ khi ông vào tuần trước nói rằng một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp không tìm thấy dấu hiệu gian lận lớn trong cuộc bầu cử tháng 11, mâu thuẫn với những phát biểu sai lạc của ông Trump.

Tổng thống vẫn tiếp tục đưa ra các cáo buộc gian lận tràn lan mà không có bằng chứng bất chấp hàng chục vụ kiện tụng đã thất bại trước các tòa án. Dù ông đã nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1 nếu Cử tri đoàn xác định chiến thắng của ông Biden, nhưng nhiều phần chắc là ông sẽ tiếp tục lên án cuộc bầu cử là gian lận và tìm cách làm suy yếu tính chính danh của nhiệm quyền tổng thống của ông Biden.

Các hội đoàn có chủ trương bảo thủ ủng hộ ông Trump đã tụ tập tại Washington và các nơi khác trên toàn quốc trong ngày thứ Bảy để lên tiếng về vấn đề này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG