Đường dẫn truy cập

Trump chọn cựu giám đốc Boeing làm Bộ trưởng Quốc phòng


Tổng thống Donald Trump dự định đề cử Patrick Shanahan, cựu giám đốc điều hành công ty Boeing, làm Bộ trưởng Quốc phòng, Nhà Trắng cho biết hôm 9/5. Quyết định này trái với truyền thống vì ông Trump chọn một người làm nên sự nghiệp tại một công ty quốc phòng hàng đầu làm sếp Ngũ Giác Đài.

Ông Shanahan trước đó đã bị tổng thanh tra Lầu Năm Góc điều tra về cáo buộc mưu tìm sự biệt đãi dành cho Boeing trong khi ông làm việc tại Bộ Quốc phòng nhưng ông được xét thấy không có hành vi sai trái nào vào tháng 4. Ông giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng kể từ tháng 1, lâu nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc.

Các thử thách đầu tiên đối với ông Shanahan sẽ bao gồm việc xử lí căng thẳng đang gia tăng với Iran, các vụ thử nghiệm phi đạn mới của Triều Tiên và các nghi vấn về cách thức Mỹ nên xử lí cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela ra sao.

Ông Shanahan nói trong một thông cáo rằng ông cam kết hiện đại hóa các lực lượng quân sự của Mỹ và nếu được chuẩn thuận sẽ tích cực thực thi chiến lược phòng thủ quốc gia của ông Trump. Chiến lược này đề ra ưu tiên là cạnh tranh với Trung Quốc và Nga thay vì các cuộc chiến chống nổi dậy mà Lầu Năm Góc đã vướng vào suốt hai thập niên qua.

Ông Shanahan, 56 tuổi, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 1, sau khi ông Jim Mattis đột ngột từ chức vì những khác biệt chính sách với ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG