Đường dẫn truy cập

Trump cáo buộc Obama thả 'tù nhân xấu xa' khỏi Guantanamo


Trung tâm giam giữ quân sự ở Vịnh Guantanamo, Cuba năm 2006. Một báo cáo của Giám đốc Tình báo Quốc gia cho thấy 122 trong số 693 tù nhân Guantanamo được thả ra đã tham gia vào các hoạt động khủng bố hoặc nổi dậy.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lại một lần tung ra cáo buộc trên Twitter đối với chính quyền của người tiền nhiệm, Barack Obama, lần này nói rằng chính quyền trước đây đã thả 122 "tù nhân xấu xa" khỏi trung tâm giam giữ quân sự Guantanamo Bay, và những người đó đã "trở lại chiến trường".

Ông Trump đã không tiết lộ nguồn tin của cáo buộc. Nhưng một báo cáo của Giám đốc Tình báo Quốc gia cho thấy 122 trong số 693 tù nhân Guantanamo được thả ra đã tham gia vào các hoạt động khủng bố hoặc nổi dậy. Tuy nhiên, chỉ có 9 trong số đó, tương đương 6%, là do chính quyền ông Obama thả. Hầu hết trong số họ đã được trả tự do dưới thời chính quyền của ông George W. Bush trước khi ông Obama nhậm chức vào tháng 1 năm 2009.

Đây là lần thứ hai trong những ngày gần đây ông Trump đã công khai tấn công ông Obama. Hôm thứ Bảy, ông Trump đã viết một loạt tin nhắn Twitter không có cơ sở vững chắc cáo buộc ông Obama nghe lén chiến dịch tranh cử tổng thống của ông tại tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York.

XS
SM
MD
LG