Đường dẫn truy cập

Trump bị chỉ trích vì chúc mừng Putin tái đắc cử


Chính quyền Tổng thống Trump tuần trước cáo buộc Nga xâm nhập lưới điện của Mỹ và chấp thuận các biện pháp chế tài đầu tiên nhắm vào các thực thể và cá nhân Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Trump tuần trước cáo buộc Nga xâm nhập lưới điện của Mỹ và chấp thuận các biện pháp chế tài đầu tiên nhắm vào các thực thể và cá nhân Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba chúc mừng Tổng thống Vladimir Putin về việc ông tái đắc cử, một tuần sau khi Mỹ tỏ lập trường cứng rắn hơn đối với Nga, đồng thời cho biết họ sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang và khủng hoảng ở Ukraine, Syria và Triều Tiên.

Ông Putin giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm Chủ nhật, kéo dài thời gian cầm quyền của ông ở đất nước rộng lớn nhất thế giới thêm sáu năm nữa vào lúc mối quan hệ của ông với phương Tây đang đi theo chiều hướng thù địch.

"Tôi đã chúc mừng ông ấy về chiến thắng, chiến thắng bầu cử," ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trong khi hội kiến Thái tử Ả-rập Saudi Mohammed bin Salman.

"Cuộc gọi cũng đề cập đến việc chúng tôi có lẽ sẽ hội kiến trong tương lai không xa để có thể thảo luận về vũ khí, chúng tôi có thể thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang." Nhà Trắng sau đó nói không có kế hoạch cụ thể cho một cuộc họp thượng đỉnh.

Nói về cuộc chạy đua vũ trang, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ ai có được bất cứ thứ gì thậm chí gần với những thứ mà chúng ta có."

Chính quyền của ông Trump tuần trước cáo buộc Nga xâm nhập lưới điện của Mỹ và chấp thuận các biện pháp chế tài đầu tiên nhắm vào các thực thể và cá nhân Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Mỹ cũng đã cùng Anh, Pháp và Đức lên tiếng đòi Nga giải thích về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh cấp quân đội trên đất Anh nhắm vào một cựu điệp viên người Nga. Ông Trump tuần trước nói: "Có vẻ như người Nga đứng đằng sau" vụ việc.

Ông Trump, người tuyên bố sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga khi nhậm chức 14 tháng trước, đã chịu áp lực từ Quốc hội, phe Dân chủ cũng như phe Cộng hòa, phải tỏ lập trường cứng rắn hơn đối với ông Putin, những người thân cận của ông và hàng loạt các nhân vật đầu sỏ chính trị Nga.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ theo Đảng Cộng hòa John McCain đả kích ông Trump về cuộc gọi chúc mừng này.

"Một Tổng thống Mỹ không lãnh đạo thế giới tự do bằng việc chúc mừng các nhà độc tài chiến thắng các cuộc bầu cử giả hiệu," ông McCain nói trong một thông cáo.

"Và làm như vậy với Vladimir Putin, Tổng thống Trump đã xúc phạm mọi công dân Nga bị từ chối quyền bầu cử tự do và công bằng để quyết định tương lai của đất nước họ, bao gồm vô số những người Nga yêu nước, những người đã đánh liều rất nhiều để biểu tình và kháng cự chế độ của Putin."

Điện Kremlin hôm thứ Ba cho biết cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo mang tính xây dựng và tập trung vào việc vượt qua các vấn đề trong mối quan hệ giữa hai nước, vốn đang ở mức thấp kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

"Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phát triển sự hợp tác thực tiễn trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm những vấn đề về làm thế nào để đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố quốc tế," Điện Kremlin nói trong một thông cáo.

Moscow và Washington bất đồng về Ukraine và Syria, trong khi những cáo buộc của Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, điều mà Moscow phủ nhận, vẫn tiếp tục phủ bóng đen lên mối quan hệ giữa hai nước. Ông Trump đã nói rằng không có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của ông và người Nga.

Ông Putin và ông Trump nhất trí về về việc cần phải hợp tác với nhau để tránh một cuộc chạy đua vũ trang có thể xảy ra, Điện Kremlin nói, và nói thêm: "Sự chú ý đặc biệt được dành cho việc nỗ lực sắp xếp một cuộc gặp gỡ cao cấp khả dĩ."

Ông Putin đã đưa ra lời lẽ hòa dịu hơn với phương Tây kể từ khi giành chiến thắng bầu cử lớn nhất của ông, nói rằng ông không muốn một cuộc chạy đua vũ trang và sẽ làm mọi thứ có thể để giải quyết những bất đồng với các nước khác.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên" sau khi ông Trump đồng ý gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un với hy vọng xóa bỏ mối đe dọa hạt nhân từ miền Bắc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG