Đường dẫn truy cập

Trump bác báo cáo của FBI về cuộc điều tra email của bà Clinton


Cựu Giám đốc FBI James Comey
Cựu Giám đốc FBI James Comey

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/6 bác bỏ báo cáo của tổng thanh tra Bộ Tư pháp nói rằng FBI không hề thiên vị trong vụ điều tra về các điện thư của bà Hillary Clinton. Ông Trump khẳng định cuộc điều tra này ‘hoàn toàn thiên lệch’.

“Kết quả cuối cùng là sai,” ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News.

“Hoàn toàn có sự thiên lệch nếu quý vị nhìn vào Peter Strzok (nhân viên FBI), những gì ông ấy nói về tôi, nếu quý vị nhìn vào James Comey (cựu giám đốc FBI) và tất cả các động thái của ông ấy.”

Bản báo cáo dài 500 trang của Tổng thanh tra Michael Horowitz đã kết luận rằng ông Comey, người sau đó đã bị ông Trump sa thải, đã ‘phạm một sai lầm phán đoán nghiêm trọng’ khi ông ấy loan báo chẳng bao lâu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 rằng ông đã mở lại cuộc điều tra về việc ứng viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton gửi email từ hộp thư cá nhân.

Nhưng bản báo cáo, được công bố hôm 14/6, cũng cho rằng cuộc điều tra của FBI không hề bị ảnh hưởng bởi sự thiên lệch chính trị ngay cả khi nó tiết lộ một email từ Strzok gửi cho đồng nghiệp Lisa Page ở FBI trong cuộc bầu cử năm 2016 trong đó nói rằng ông Trump sẽ không trở thành tổng thống. “Chúng ta sẽ ngăn chặn việc này,” ông viết trong email.

Những kết luận này không có ảnh hưởng trực tiếp gì đối với một cuộc điều tra riêng rẽ của Bộ Tư pháp vào cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Moscow.

Tuy nhiên, ông Trump đã tận dụng những phát hiện về Strzok, người cùng tham gia vào cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, để gieo rắc nghi ngờ về cuộc điều tra này.

“Họ có âm mưu chống lại tôi đắc cử,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Mặc dù chỉ trích bản báo cáo này nhưng ông Trump xem những gì báo cáo đưa ra là cách giải thích hợp lý cho việc ông sa thải ông Comey hồi tháng Năm năm ngoái.

“Bản báo cáo này hoàn toàn là một thảm họa đối với Comey, những kẻ bợ đỡ của ông ta và đáng buồn là cả FBI nữa,” ông Trump viết trên Twitter. “Tôi đã làm rất tốt công việc với dân Mỹ là sa thải ông ta.”

Lúc đầu khi ông Comey bị sa thải, chính quyền của ông Trump đã mô tả việc sa thải này là có liên quan đến việc ông xử lý cuộc điều tra email của bà Clinton. Tuy nhiên, sau đó ông Trump nói rằng ông đã nghĩ đến cuộc điều tra của FBI về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 khi sa thải ông Comey.

VOA Express

XS
SM
MD
LG