Đường dẫn truy cập

Trùm ma túy khét tiếng ‘El Chapo’ bị kết tội ở Mỹ


Tư liệu - Hình ảnh kí họa cho thấy Trợ lí Công tố viên liên bang Amanda Liskamm chỉ tay về phía bị cáo Joaquin "El Chapo" Guzman (phải) trong phần phản bác lập luận trong phiên tòa xét xử Guzman tại tòa án liên bang ở Brooklyn, Thành phố New York, ngày 31 tháng 1, 2019.

Trùm băng đảng ma tuy khét tiếng nhất thế giới, Joaquin “El Chapo” Guzman, người đã vươn lên từ đói nghèo ở vùng nông thôn Mexico để trở thành đại gia thu thập hàng tỉ đôla, đã bị kết tội tại tòa án ở Mỹ hôm thứ Ba về tội buôn lậu ma túy vào Mỹ trong một sự nghiệp đầy bạo lực kéo dài hàng chục năm.

Các bồi thẩm viên tại tòa án liên bang ở quận Brooklyn của thành phố New York khép Guzman, 61 tuổi, người cầm đầu Băng Sinaloa, vào tất cả 10 tội danh do các công tố viên liên bang đưa ra.

Richard Donoghue, Công tố viên Hoa Kỳ của Khu vực Đông New York, nói với báo giới rằng ông hi vọng Guzman sẽ nhận án tù chung thân không được tha bổng khi bị kết án vào ngày 25 tháng 6.

Guzman, một trong những nhân vật chính trong các cuộc chiến ma túy hoành hành ở Mexico từ năm 2006, gần như trở thành huyền thoại khi hai lần trốn thoát khỏi nhà tù an ninh cao ở Mexico và tránh được các cuộc truy nã rầm rộ. Ông ta đã tạo dựng hình tượng của mình như một Robin Hood với người nghèo ở bang Sinaloa.

El Chapo bị nhà chức trách Mỹ áp tải tại Sân bay MacArthur Long Island, bang New York, ngày 26 tháng 11, 2018.
El Chapo bị nhà chức trách Mỹ áp tải tại Sân bay MacArthur Long Island, bang New York, ngày 26 tháng 11, 2018.

Guzman, người mà biệt danh “El Chapo” có nghĩa là “Gã lùn,” bị dẫn độ về Mỹ để xét xử vào năm 2017 sau khi ông ta bị bắt ở Mexico một năm trước đó.

Mặc dù các nhân vật cao cấp khác trong băng đảng đã bị dẫn độ trước đó, Guzman là người đầu tiên ra tòa thay vì tuyên bố có tội.

Phiên tòa kéo dài 11 tuần, với lời khai từ hơn 50 nhân chứng, hé lộ những điều chưa từng biết về cách thức hoạt động nội bộ của Băng Sinaloa, được đặt theo tên bang ở phía tây bắc Mexico, nơi Guzman sinh ra trong một ngôi làng nghèo khó miền núi.

Chính phủ Mỹ nói Guzman đã buôn lậu hàng tấn cocaine, heroin, cần sa và methamphetamine vào Mỹ trong hơn hai thập niên, củng cố quyền lực của ông ta ở Mexico thông qua các vụ giết người và chiến tranh với các băng đảng đối thủ.

Với tầm vóc nhỏ bé, những chiến tích buôn lậu của Guzman, những hành động bạo lực mà ông ta sử dụng và quy mô hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của ông ta khiến Guzman trở thành trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới kể từ Pablo Escobar của Colombia, người bị cảnh sát bắn chết vào năm 1993.

XS
SM
MD
LG