Đường dẫn truy cập

TT Trump dọa dừng hậu thuẫn quân sự, ép Ả rập Xê út giảm cung dầu


Tổng thống Trump trả lời Reuters tại Nhà Trắng hôm 29/4
Tổng thống Trump trả lời Reuters tại Nhà Trắng hôm 29/4

Tổng thống Donald Trump đã lấy sự hậu thuẫn quân sự của Mỹ làm con bài mặc cả để gây sức ép lên Ả rập Xê út, đòi nước này phải dừng cuộc chiến giá dầu với Nga, theo một phóng sự đặc biệt của Reuter được đăng hôm 30/4.

Bài phòng sự cho hay rằng trong một cuộc điện đàm hôm 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman rằng nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không bắt đầu cắt giảm sản xuất dầu, ông Trump không có cách nào ngăn các nghị sĩ thông qua luật về rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Ả rập Xê út. Reuters dẫn bốn nguồn tin nắm về vấn đề này để viết phóng sự.

Mối đe dọa đối với liên minh chiến lược đã kéo dài 75 năm là trọng tâm trong chiến dịch gây áp lực của Hoa Kỳ, dẫn đến một thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt về cắt giảm nguồn cung dầu khi nhu cầu sụp giảm mạnh trong lúc có đại dịch virus corona. Điều này đánh dấu một chiến thắng ngoại giao của Nhà Trắng.

Tông thống Trump đã gửi thông điệp tới thái tử của Ả rập Xê út 10 ngày trước khi các bên ra tuyên bố cắt giảm sản lượng. Theo một nguồn tin của Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo trên thực tế của Ả rập Xê út đã sững sờ khi nghe lời đe dọa đến nỗi ông đã ra lệnh cho các trợ lý của mình rời khỏi phòng để có thể tiếp tục thảo luận riêng với tổng thống Mỹ.

Nỗ lực kể trên là minh họa về việc Tổng thống Trump có mong muốn mạnh mẽ bảo vệ ngành công nghiệp dầu mỏ của Hoa Kỳ khỏi cuộc khủng hoảng lịch sử về giá dầu giữa lúc các chính phủ đóng cửa các nền kinh tế trên toàn thế giới để chống lại virus corona.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tối thứ Tư 29/4 tại Nhà Trắng, Reuters đã hỏi ông Trump có phải ông đã nói với thái tử Ả rập Xê út rằng Hoa Kỳ có thể rút quân khỏi Ả rập Xê út hay không, ông Trump trả lời rằng “Tôi đã không phải nói ra với ông ấy”.

Khi được hỏi rằng ông đã nói gì với thái tử, ông Trump nói: “Họ gặp khó khăn khi đi đến thỏa thuận. Và tôi đã gặp ông ấy qua điện thoại, và chúng tôi đã có thể đạt được thỏa thuận” về việc cắt giảm sản lượng.

Một tuần trước khi Tổng thống Trump gọi điện thoại với Thái tử Mohammed, các Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, Kevin Cramer và Dan Sullivan, đã trình dự luật về rút tất cả các quân nhân Hoa Kỳ, tên lửa Patriot và hệ thống phòng thủ chống tên lửa khỏi Ả rập Xê út trừ khi vương quốc này cắt giảm sản lượng dầu.

Hồi giữa tháng 3, Ả rập Xê út tuyên bố sẽ bơm ra lượng dầu kỷ lục 12,3 triệu thùng mỗi ngày - mở ra cuộc chiến giá cả với Nga.

Tổng thống Trump đã tiến hành hoạt động ngoại giao dầu mỏ như một cơn lốc với các cuộc gọi đến Quốc vương Ả rập Xê út Salman, Thái tử Mohammed và Tổng thống Nga Vladimir Putin, bắt đầu vào giữa tháng 3.

Trong cuộc gọi ngày 2/4 với Thái tử Mohammed, ông Trump đã nói với nhà lãnh đạo Ả rập Xê út rằng ông sẽ để mặc nước này vào lần tiếp theo khi quốc hội Mỹ thúc đẩy dự luật về chấm dứt việc Washington bảo vệ vương quốc này, theo nguồn tin biết về cuộc gọi. Ông Trump cũng công khai đe dọa vào đầu tháng 4 sẽ áp thuế nhập khẩu đối với dầu từ Ả rập Xê út và Nga.

Sau cuộc điện đàm với thái tử Ả rập Xê út và với Tổng thống Nga Putin trong cùng ngày, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng ông tiên liệu là Ả rập Xê út và Nga sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng, và “điều đó sẽ thật TUYỆT VỜI cho ngành dầu khí!”

VOA Express

XS
SM
MD
LG