Đường dẫn truy cập

Trong đại dịch, công dân không còn là con người!


Cảnh sát ở tỉnh Bình Thuận phát hiện 15 người trốn trong 1 xe tai nhằm đi qua trạm kiểm soát dịch, 12/9/2021. Hình minh họa.

Có hàng loạt bằng chứng cho thấy, hiến pháp và luật pháp của Cộng hòa XHCN Việt Nam đã bị hệ thống chính trị, hệ thống công quyền... tạm đình chỉ công tác vì Việt Nam đang có... đại dịch. Trong đại dịch, công dân có còn là con người hay không phụ thuộc vào việc viên chức hữu trách của các địa phương có... thích hay không!..

***

Tuy Thành ủy Thuận An đã thành lập một... Đoàn Công tác đến tư gia của bà Hoàng Phương Lan, tọa lạc tại Block B, Chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương để... tìm hiểu về chuyện chính quyền phường này phá khóa nhà bà Lan, xông vào tư gia, cưỡng bức bà xét nghiệm COVID-19 (1), đồng thời yêu cầu những cá nhân có liên quan đến việc vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, bất khả xâm phạm về thân thể của công dân, lạm quyền, làm nhục người khác phải giải trình để xem xét, xử lý và ông Võ Thanh Quan (Bí thư phường Vĩnh Phú) đã xin lỗi bà Lan (2),... nhưng tất cả những động tác ấy chỉ nhằm... giải độc dư luận chứ không... thật tâm!

Nếu thật tâm, chắc chắn bà Huỳnh Thị Thanh Phương (Bí thư thành phố Thuận An) không nhận định: Việc phá khóa nhà bà Lan, xông vào tư gia, cưỡng bức bà xét nghiệm COVID-19 chỉ là... hơi nóng vội và mạnh tay. Bà Bí thư thành phố Thuận An khẳng định: Đã xem video ghi lại cảnh anh em cưỡng bức bà Lan xét nghiệm COVID-19 nhưng xem xong vẫn thấy... cần phải nghe anh em giải trình lý do vì sao buộc phải thực hiện biện pháp cưỡng chế như vậy (3). Bà Phương nhấn mạnh: Khi cả hệ thống đang căng mình chống dịch như hiện nay, không thể áp dụng tất cả các điều luật như bình thường (4)! Bí thư Thành ủy đã quan niệm như vậy thì chắc chắn Bí thư phường phải hành xử như ông Võ Thanh Quan.

Không phải tự nhiên mà những viên chức hữu trách ở phường Vĩnh Thái vừa chà đạp Hiến pháp và pháp luật, vừa thản nhiên ghi hình và công bố video clip khoe hành vi xâm phạm chỗ ở, xâm phạm thân thể của công dân, lạm quyền, công khai làm nhục người khác để chứng tỏ cả sự mẫn cán lẫn... quyết liệt của họ trong... phòng chống COVID-19. Cuối tháng trước, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở thành phố Thuận An từng khoe sự mẫn cán và quyết liệt này thông qua việc tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với Bí thư và Chủ tịch phường Thuận Giao vì... lúng túng trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch tại địa phương dẫn đến thực hiện Chỉ thị 16 không nghiêm (5).

***

Chuyện công khai chà đạp Hiến pháp và pháp luật, ngang nhiên xâm phạm về chỗ ở, xâm phạm thân thể của công dân, lạm quyền, làm nhục người khác với lý do đang phòng chống đại dịch không chỉ xảy ra ở thành phố Thuận An. Trong năm tháng vừa qua, những hành vi đó xảy ra ở khắp nơi.

Tuy thiên hạ cũng chật vật trong phòng – chống đại dịch nhưng chỉ ở Việt Nam mới có chuyện săn lùng cả những người bị nhiễm COVID-19 (F0), lẫn những người có tiếp xúc với F0 (F1) để tống vào các trại tập trung, thậm chí tống cả những người từ chối xét nghiệm COVID-19 vào trại tập trung như ở phường 1, thành phố Cà Mau (6).

Chỉ ở Việt Nam mới có chuyện phá cửa, xông vào nhà, phá cửa phòng, trói F1, lấy bạt bọc lại, rồi vừa tống vào trại tập trung, vừa cáo buộc “chống người thi hành công vụ” để truy cứu trách nhiệm hình sự như trường hợp bà Hoàng Thị Hồng ngụ tại xã Diễn Kỳ, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An (7).

Chỉ ở Việt Nam mới có chuyện ngoài hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống tư pháp cũng khoe đã... tạm đình chỉ công tác cả Hiến pháp lẫn pháp luật và công dân bị... xéo quá phải quằn... Trung tuần tháng này, Công an An Giang ghi hình, đưa lên Internet phiên xử Nguyễn Hoàng Suốt, 33 tuổi, ngụ ở xã Khánh An, huyện An Phú, do bị công an xông vào nhà, khống chế, cưỡng bức xét nghiệm COVID-19 nên dùng dao đuổi công an ra khỏi nhà và bị truy tố vì “chống người thi hành công vụ” (8).

Tại tòa, Suốt đề nghị thẩm phán xem xét nguyên do “chống người thi hành công vụ”: Công an xông vào nhà, cưỡng bức anh xét nghiệm COVID-19 là lạm quyền, xâm phạm quyền của công dân. Thẩm phán đã bác bỏ khiếu nại vì: Trong giai đoạn dịch bệnh, lực lượng phòng – chống dịch... thực hiện pháp luật, bị cáo phải chấp hành. 160.000 dân của huyện An Phú ai cũng test nhanh hết chỉ có mình bị cáo không đồng ý, bị cáo có thấy mình khác người không. Cuối cùng, Suốt bị phạt 30 tháng tù (9).

***

Bởi trong đại dịch, Hiến pháp và pháp luật đã bị... tạm đình chỉ công tác nên quan niệm của viên chức ở bất kỳ cấp nào cũng là... luật. Ở TP.HCM, F0 có thể cách ly tại gia nhưng nhiều địa phương khác, F0 và F1 vẫn bị săn lùng, cưỡng bức cách ly trong các trại tập trung, không chịu xét nghiệm COVID-19 cũng bị tống vào các trại tập trung.

Khi Hiến pháp và pháp luật đã bị... tạm đình chỉ công tác thì những quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về chỗ ở là... rác. Công dân không còn được xem như người nên chính quyền các phường – xã, quận – huyện, tỉnh – thành phố thấy cần là... dựng hàng rào, khóa cổng, Nếu may thì chỉ bị phá cửa xông vào nhà, trói lại, kém may măn hơn thì bị... phạt tù!

Hiến pháp và pháp luật đã bị... tạm đình chỉ công tác nên mới có chuyện Bí thư thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, tuy đã xem video clip ghi lại cảnh các viên chức hữu trách phá khóa, cưỡng bức bà Hoàng Phương Lan xét nghiệm, vẫn đinh ninh: Khi cả hệ thống đang căng mình chống dịch như hiện nay, không thể áp dụng tất cả các điều luật như bình thường... Còn ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Đồng Nai, xem xong thì yêu cầu thuộc cấp: Không được ứng xử thô bạo với dân (10)!

Đại dịch hóa ra là dịp khắc họa rõ hơn sự ưu việt của nhà nước pháp quyền XHCN!

Chú thích

(1) https://www.phunuonline.com.vn/cong-an-canh-sat-co-dong-pha-cua-cuong-che-nguoi-dan-di-test-covid-19-a1447017.html

(2) https://tuoitre.vn/bi-thu-phuong-xin-loi-cong-khai-nguoi-phu-nu-bi-cuong-che-xet-nghiem-covid-19-20210929135947627.htm

(3) https://zingnews.vn/tp-thuan-an-yeu-cau-giai-trinh-vu-cuong-che-nguoi-phu-nu-di-xet-nghiem-post1267213.html

(4) https://danviet.vn/yeu-cau-giai-trinh-vu-pha-cua-can-ho-khong-che-nguoi-phu-nu-o-binh-duong-di-test-covid-19-20210929102345894.htm

(5) https://cand.com.vn/Xa-hoi/bi-thu-va-chu-tich-ubnd-phuong-bi-tam-chi-cong-tac-vi-lo-la-phong-chong-dich-i624894/

(6) https://www.baocamau.com.vn/tin/cuong-che-cach-ly-tap-trung-nguoi-dan-ong-khong-chap-hanh-xet-nghiem-covid-19-70098.html

(7) https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/qua-trinh-chong-doi-cach-ly-tap-trung-cua-f1-o-nghe-an-dan-toi-viec-bi-khoi-to-770322.html

(8) https://www.facebook.com/sinhvientruongluat/videos/983561608875513

(9) https://angiang.toaan.gov.vn/webcenter/portal/angiang/chitiettin?dDocName=TAND188563

(10) https://tuoitre.vn/bi-thu-dong-nai-khong-duoc-ung-xu-tho-bao-voi-dan-20210929112504287.htm

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG