Đường dẫn truy cập

‘Bob Dylan' của Việt Nam được Google vinh danh


Hình ảnh Trịnh Công Sơn trên Google Doodle nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông hôm 28/2.

Lần đầu tiên một nghệ sĩ Việt Nam được Google vinh danh khi Google thay đổi doodles trên trang chủ tiếng Việt với hỉnh ảnh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đúng vào ngày sinh nhật thứ 80 của ông.

Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ tài hoa đã để lại cho âm nhạc Việt Nam hơn 600 bài hát, là người Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh, theo truyền thông trong nước.

Trang chủ Google tiếng Việt trước đây cũng có nhiều ‘doodle’ đánh dấu những ngày lễ lớn như Tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh, ngày Nhà giáo Việt Nam hay Tết Trung thu, nhưng đây là lần đầu tiên một cá nhân, một người Việt, nhận được vinh dự này.

“Đây là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh,” bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái Trịnh Công Sơn, được truyền thông trong nước trích lời nói.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, những thành tựu và những nhân vật có đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng rộng rãi trên trường quốc tế, theo truyền thông trong nước. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế gọi là “Bob Dylan của Việt Nam” (theo BBC) vì những ca khúc nhạc phản chiến. The Washington Post, một trong những tờ báo có uy tín nhất tại Hoa Kỳ, gọi Trịnh Công Sơn là “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam”.

Trên trang blog của mình tại Việt Nam, Google đã dành nhiều điều để chia sẻ về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Theo Google, 18 năm kể từ ngày ông ‘trở về với cát bụi', những bài hát của nhạc sĩ vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói tới âm nhạc và văn hoá Việt Nam.

Theo VietNamNet, âm nhạc của Trịnh Công Sơn đóng góp và có tầm ảnh hưởng đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên phát hành album với doanh số hơn 2 triệu bản, theo ZingNews.

Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK.

Trịnh Công Sơn sinh ra tại Dak Lak năm 1939 và mất ngày 1/4 /2001. Trong số hơn 600 ca khúc mà ông để lại, hơn 230 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng đón nhận và yêu mến, như Diễm Xưa, Cát Bụi, Như Cánh Vạc Bay và Phôi Pha.

Tuy nhiên trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, nhiều người tị nạn cộng sản cho tới bây giờ vẫn tẩy chay những nhạc phẩm mà một thời họ đã từng yêu thích, vì hành động của ông trong ngày 30/4/1975, khi ông lên đài phát thanh Sài gòn hát bài “Nối Vòng Tay Lớn” và có mặt trong nhóm các sinh viên “chào mừng thắng lợi vĩ đại của dân tộc”, kêu gọi trí thức, nghệ sĩ “hợp tác với chính quyền cách mạng”.

Dưới con mắt của nhiều người tị nạn cộng sản, người nhạc sĩ tài hoa từng được các tướng lãnh Việt Nam Cộng Hoà ưu ái, sau ngày 30/4/1975 đã trở thành “một kẻ phản bội chính nghĩa Quốc gia”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG