Đường dẫn truy cập

Triều Tiên yêu cầu Tổng thư kí LHQ giải quyết vụ Mỹ tịch thu tàu


Tàu "Wise Honest" của Triều Tiên bị Mỹ tịch thu, trong một bức hình không rõ ngày tháng do Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp vào ngày 9 tháng 5, 2019.
Tàu "Wise Honest" của Triều Tiên bị Mỹ tịch thu, trong một bức hình không rõ ngày tháng do Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp vào ngày 9 tháng 5, 2019.

Triều Tiên đã yêu cầu Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres giải quyết vụ Mỹ tịch thu “bất hợp pháp” một trong những tàu chở hàng của Triều Tiên, truyền thông nhà nước nói hôm thứ Bảy.

“Hành vi tước đoạt này đã cho thấy rõ Hoa Kỳ thực sự là một quốc gia côn đồ không màng đến luật pháp quốc tế,” Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc nói trong một bức thư gửi cho ông Guterres ngày thứ Sáu, theo thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

Việc Bình Nhưỡng kháng nghị LHQ về vụ tịch thu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm mục đích giải trừ hạt nhân miền Bắc, đổ vỡ tại Hà Nội vào tháng 2.

Bức thư cũng kêu gọi ông Guterres đưa ra “các biện pháp khẩn cấp” và tuyên bố Washington đã xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên và vi phạm các hiến chương của LHQ.

Với các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân bị đình trệ, Triều Tiên đã tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm vũ khí trong tháng này. Các cuộc thử nghiệm được coi là một sự phản kháng của ông Kim sau khi ông Trump khước từ lời kêu gọi của ông giảm nhẹ chế tài tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Triều Tiên nói vụ tịch thu tàu vi phạm tinh thần của hội nghị thượng đỉnh và yêu cầu trả lại tàu ngay lập tức.

Bộ Tư pháp Mỹ nói tàu chở hàng của Triều Tiên, được đặt tên là “Wise Honest,” đã bị tịch thu và tạm giữ tại lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ. Tàu bị cáo buộc vận chuyển than bất hợp pháp vi phạm các chế tài và lần đầu tiên bị Indonesia bắt giữ vào tháng 4 năm 2018.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG