Đường dẫn truy cập

Triều Tiên thiếu tiền mặt, thực phẩm; phải ăn thiên nga, dùng tem phiếu


Một cánh đồng ngô của Triều Tiên bị hư hại vì lụt (ảnh tư liệu, 2011).

Từ in tem phiếu để thay cho tiền mặt cho đến nuôi thiên nga đen vốn là động vật làm cảnh để lấy thịt ăn, Triều Tiên đang bị buộc phải “sáng tạo” để giải quyết các vấn đề kinh tế và tình trạng thiếu lương thực khi các đợt đóng cửa biên giới để chống đại dịch cứ kéo dài mãi, theo các báo cáo từ nhiều nguồn khác nhau.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho hay trong một cuộc điều trần kín tại quốc hội nước này hôm thứ Năm 28/10 rằng lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh phải nâng niu từng hạt gạo và nỗ lực hết mình cho nông nghiệp, các nhà lập pháp dự cuộc điều trần tường thuật lại.

Mặc dù vậy, cơ quan tình báo Hàn Quốc đánh giá rằng vụ thu hoạch năm nay của Triều Tiên có lẽ đạt kết quả tốt hơn năm ngoái vì thời tiết nhiều nắng hơn, và họ nói rằng Triều Tiên đang thực hiện các bước để mở cửa biên giới trở lại với Trung Quốc và Nga trong những tháng tới, các nhà lập pháp Hàn Quốc kể lại với các phóng viên.

Triều Tiên từ lâu đã bị mất an ninh lương thực. Các nhà quan sát cho rằng tình trạng quản lý yếu kém nền kinh tế lại càng trở nên trầm trọng hơn vì Triều Tiên phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, ngoài ra là thiên tai và giờ lại thêm đại dịch COVID-19, dẫn đến các đợt đóng cửa biên giới chưa từng có.

Lãnh tụ Kim Jong Un đã thừa nhận tình hình lương thực "căng thẳng" và xin lỗi về những hy sinh mà người dân phải chịu để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

Nhưng ông cũng cho rằng nền kinh tế được cải thiện trong năm nay, và Triều Tiên đã bác bỏ một báo cáo của các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc trong tháng này trong đó nói rằng hàng nghìn người dễ bị tổn thương nhất có nguy cơ chết đói.

Theo các cơ quan truyền thông khác nhau trích dẫn các nguồn không rõ danh tính ở Triều Tiên, ngân hàng trung ương nước này đã in tem phiếu dùng thay cho tiền với trị giá khoảng 1 đô la mỗi chiếc do tình trạng Triều Tiên bị thiếu tiền won.

Rimjin-gang, một trang web có trụ sở tại Nhật Bản do những người đào tẩu Triều Tiên điều hành, đưa tin rằng tem phiếu đã được lưu hành ít nhất là từ tháng 8, một phần vì giấy và mực để in đồng tiền chính thức không còn nhập được từ Trung Quốc.

Trong tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên quảng bá cho việc ăn thịt thiên nga đen, gọi đó là một nguồn thực phẩm có giá trị, và cho biết hoạt động chăn nuôi quy theo mô công nghiệp mới được phát triển sẽ giúp cải thiện đời sống của người dân.

Tờ Rodong Sinmun của đảng cầm quyền viết hôm 25/10: “Thịt thiên nga đen rất ngon và bổ dưỡng”.

Còn theo NK News, nghiên cứu về nhân giống loài chim cảnh này để làm thực phẩm đã bắt đầu vào đầu năm 2019, và nhà chức trách đã yêu cầu các trường học, nhà máy và doanh nghiệp nuôi, trồng các loại cây, các loại con để làm thực phẩm, bao gồm cả nuôi cá và các động vật khác để tăng khả năng tự cung tự cấp.

XS
SM
MD
LG