Đường dẫn truy cập

Triều Tiên nói sinh viên Úc có ‘hành vi gián điệp’ khi ở Bình Nhưỡng


Sinh viên người Úc Alek Sigley (giữa) đến Sân bay Quốc tế Haneda ở Tokyo vào ngày 4 tháng 7, 2019, sau khi được phóng thích khỏi Triều Tiên.

Thông tấn xã nhà nước Triều Tiên cho biết hôm thứ Bảy rằng sinh viên người Úc bị trục xuất khỏi nước này sau 10 ngày bị giam giữ đã thực hiện “những hành vi gián điệp” thông qua công tác của anh với truyền thông nước ngoài.

Alek Sigley, bị câu lưu ở Triều Tiên từ ngày 25 tháng 6, là người sử dụng mạng xã hội tích cực và cũng thường xuyên đóng góp tường trình cho các tổ chức truyền thông quốc tế bao gồm NK News về khoảng thời gian anh ở Triều Tiên.

“Điều tra cho thấy rằng theo sự xúi giục của NK News và các cơ quan truyền thông khác chống CHDCND Triều Tiên, anh ta đã nhiều lần trao dữ liệu và hình ảnh mà anh ta thu thập và phân tích trong khi đi lùng sục ở Bình Nhưỡng bằng cách sử dụng thẻ sinh viên nước ngoài,” Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Bài đăng gần đây nhất của anh, đưa lên vào ngày 30 tháng 4, mô tả trải nghiệm ăn uống của anh ở Bình Nhưỡng, theo website của NK News.

Chad O'Carroll, giám đốc điều hành của Korea Risk Group, công ty xuất bản NK News, bác bỏ mô tả của Triều Tiên nói rằng những bài viết của anh mang tính “chống phá nhà nước.”

“Các bài viết được nhiều người đọc của Alek Sigley cho thấy một cái nhìn phi chính trị và am tường về cuộc sống ở Bình Nhưỡng mà chúng tôi xuất bản trong một nỗ lực nhằm cho độc giả thấy những mẩu chuyện đời thường hàng ngày ở thủ đô,” ông O’Carroll nói thêm.

KCNA nói anh Sigley đã thừa nhận “những hành vi gián điệp” trên mạng của mình và liên tục xin ân xá. Hãng tin này nói thêm rằng anh bị trục xuất khỏi Triều Tiên vào ngày thứ Năm.

Ngày thứ Sáu Sigley cho biết anh an toàn và khỏe mạnh ở Tokyo và dự định sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường. Anh không bình luận về lí do anh bị giam giữ hoặc về những gì đã xảy ra với anh ở Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG