Đường dẫn truy cập

Triều Tiên ‘mời’ Úc thôi liên minh với Mỹ


Ngoại trưởng Úc Julie Bishop xác nhận Triều Triên gửi thư 'mời' Úc thôi liên minh với Mỹ (ảnh tư liệu, 5/2017).
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop xác nhận Triều Triên gửi thư 'mời' Úc thôi liên minh với Mỹ (ảnh tư liệu, 5/2017).

Úc khẳng định họ là một trong những nước nhận thư của Triều Tiên “mời” Úc từ bỏ liên minh với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop cho hay thư đã được đại sứ quán Triều Tiên ở Jakarta, Indonesia gửi tới đại sứ quán Australia ở nước này.

Theo bà Bishop, thông điệp đó cho thấy chương trình gây áp lực ngoại giao và trừng phạt của cộng đồng quốc tế đang có hiệu quả, và rốt cuộc sẽ đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Nhưng Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull không lạc quan giống bà. Phát biểu với đài phát thanh 3AW hôm 20/10, ông Turnbull cho hay bức thư "thực sự không nói gì nhiều về Australia, mà về cơ bản là những lời cằn nhằn rằng ông Donald Trump xấu xa ra sao".

Triều Tiên đã gửi nhiều lá thư ngỏ đến các quốc hội và chính đảng nước ngoài hồi tháng 9, một vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa "tiêu diệt hoàn toàn" Bình Nhưỡng trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

"Nếu ông Trump nghĩ rằng ông ta sẽ buộc CHDCND Triều Tiên, một cường quốc hạt nhân, phải quỳ gối bằng lời đe dọa chiến tranh hạt nhân, đó sẽ là một tính toán sai lầm lớn cũng như thể hiện sự ngu dốt", bức thư viết.

Đối với thủ tướng Úc, thông điệp này chỉ là một cách diễn đạt khác những lời đao to búa lớn hùng hổ của Triều Tiên. "Nó nhất quán với những lời càu nhàu và kêu ca của họ về ông Donald Trump. Nhưng thực tế là Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc", ông nói.

"Chính Triều Tiên đang đe dọa bắn tên lửa hạt nhân vào Nhật, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Chính Triều Tiên đang đe dọa sự ổn định của thế giới, và chính đất nước đó, chế độ đó phải tỉnh táo lại và chấm dứt cách hành xử bất cần đời đó", ông nói thêm.

Là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương, Thủ tướng Úc Turnbull là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên cam kết ủng hộ ông Trump nếu Triều Tiên thực hiện lời đe dọa là tấn công lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ hoặc các mục tiêu khác trên đất liền của Mỹ. "Chúng ta thân thiết như thể anh em", ông nói về mối quan hệ đồng minh của nước ông với Hoa Kỳ.

(theo Newsweek, CNN)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG