Đường dẫn truy cập

Triều Tiên lại thử tên lửa


Truyền hình Hàn Quốc chiếu hình tư liệu về hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, 31/7/2019
Truyền hình Hàn Quốc chiếu hình tư liệu về hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, 31/7/2019

Quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên vừa phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng sớm thứ Tư 31/7, ít ngày sau khi họ phóng hai tên lửa tương tự nhằm gây sức ép để đòi Hàn Quốc và Hoa Kỳ dừng các cuộc tập trận sắp tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói với các phóng viên ở Seoul trước khi lên đường đi dự diễn đàn an ninh Đông Nam Á tại Bangkok rằng “Hành động của Triều Tiên không giúp xoa dịu căng thẳng quân sự, cũng không giúp gì trong việc duy trì đà tiến cho các cuộc đối thoại đang diễn ra”. Ông Kang kêu gọi Triều Tiên hãy đình chỉ các vụ phóng tên lửa.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Triều Tiên cũng đang trên đường đến dự Diễn đàn an ninh khu vực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô của Thái Lan. Ông Pompeo nói ông hy vọng rằng các quan chức Mỹ có thể gặp các đối tác phía Triều Tiên ở đó.

Vụ phóng mới nhất diễn ra ngay trước chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Seoul của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn các tên lửa đạn đạo có tên là KN-23, bay được khoảng 250 km và hình như là loại tương tự với các tên lửa đã phóng hồi tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói tại một diễn đàn quốc phòng ở Seoul rằng thật khó chặn đứng loại tên lửa như KN-23, mặc dù các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc có thể phát hiện và đánh chặn chúng.

Hôm thứ Tư 31/7, KCNA- hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên, liên tục kêu gọi Hoa Kỳ và Hàn Quốc hãy chấm dứt các cuộc tập trận chung “thù địch” của họ, song không đề cập đến các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Henri Feron, một nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Trung tâm Chính sách Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc có thể cần cân nhắc tạm ngừng các cuộc tập trận, hoặc đề xuất các biện pháp khác để giảm căng thẳng.

“Tôi nghĩ rằng có nguy cơ cao là các cuộc đàm phán sẽ chấm dứt hoàn toàn nếu Washington và Seoul tiếp tục phớt lờ mối quan ngại của Triều Tiên bằng cách tiến hành tập trận”, ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG