Đường dẫn truy cập

Triều Tiên, Hàn Quốc đua nhau phô diễn vũ khí thông qua triển lãm quân sự


Máy bay KF-21 của Hàn Quốc dự kiến sẽ là tâm điểm của triển lãm ADEX ở Seoul, tháng 10/2021.

Hàn Quốc sẽ tổ chức hội chợ quốc phòng cách niên tại Seoul vào tuần tới, chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên mở một cuộc triển lãm quân sự rất bất thường mà các nhà phân tích cho rằng có thể đó là cách nhằm giảm sự chú ý tới hội chợ của Seoul, trong bối cảnh hai bên đang gia tăng chạy đua vũ trang.

Hai sự kiện kể trên đều phô diễn những phát triển mới nhất mà cả hai miền Triều Tiên đã đạt được khi họ đẩy mạnh năng lực quân sự của họ vốn cũng đã rất mạnh.

Cho Jin-soo, cựu chủ tịch Hiệp hội Khoa học Hàng không và Vũ trụ Hàn Quốc, nói: “Triều Tiên chắc chắn đã có chủ ý khi chọn thời điểm thực hiện cuộc triển lãm quốc phòng của họ trong tuần này để thu hút sự chú ý từ cộng đồng quốc tế trước khi có cuộc triển lãm của Hàn Quốc. Họ muốn bán vũ khí và cũng muốn gửi ra thông điệp là đừng có lãng quên họ".

Triển lãm Quốc phòng & Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul (ADEX) được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2009, trái ngược với cuộc triển lãm của Triều Tiên không hề được thông báo trước.

Mặc dù bề ngoài giống nhau và sát nhau một cách kỳ lạ về thời gian, song hai sự kiện khá khác nhau, và hai miền Triều Tiên không tranh giành những khách hàng giống nhau.

Bị trừng phạt vì chương trình hạt nhân và phải đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19, sự kiện của Triều Tiên chỉ có các quan chức từ các tỉnh thành trong nước đến xem, theo truyền thông nhà nước, và không có phái đoàn quốc tế lớn nào.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết ADEX sẽ có 440 công ty từ 28 quốc gia. Ban tổ chức cho biết khoảng 300 quan chức quân sự và quốc phòng từ 45 quốc gia, bao gồm cả các bộ trưởng quốc phòng, dự kiến sẽ tham dự.

Dự kiến được trưng bày sẽ là các công nghệ quốc phòng mới nhất của Hàn Quốc, bao gồm máy bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro, hệ thống huấn luyện dựa trên thực tế ảo, vũ khí laser và phương tiện không người lái đa năng.

Điểm nhấn sẽ là nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo KF-21 của Hàn Quốc, cũng như các vũ khí có điều hướng như tên lửa, một chuyên gia hàng không nắm kế hoạch cho biết.

Joseph Dempsey, một nhà nghiên cứu quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho rằng quyết định của Triều Tiên tổ chức triển lãm kèm theo các bảng thông tin về từng loại vũ khí là động thái "rất hiếm hoi" đối với một quốc gia thường phô trương kho vũ khí của mình thông qua duyệt binh.

Khi được hỏi về cuộc triển lãm của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đang phối hợp với Hoa Kỳ để đánh giá các loại vũ khí được trưng bày.

XS
SM
MD
LG