Đường dẫn truy cập

Triều Tiên gọi thủ tướng Nhật Bản là ‘dốt đặc,’ dọa bắn phi đạn thật


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một cuộc thử nghiệm cái gọi là "giàn phóng đa hỏa tiễn siêu lớn" trong một bức hình không đề ngày tháng do thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cung cấp ngày 28 tháng 11, 2019.

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên hôm thứ Bảy đả kích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là “kẻ dốt đặc và gã lùn chính trị” vì gọi việc Bình Nhưỡng thử một giàn phóng hỏa tiễn lớn là thử nghiệm phi đạn đạn đạo, và cảnh báo ông Abe có thể nhìn thấy một phi đạn đạn đạo thật trong tương lai gần.

Triều Tiên đã bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Năm trong cuộc thử nghiệm “giàn phóng đa hỏa tiễn siêu lớn” mới của họ, và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un “hết sức hài lòng” về vụ thử mới nhất này.

Sau vụ thử của Bình Nhưỡng, ông Abe hôm thứ Năm nói rằng việc Triều Tiên phóng phi đạn là mối đe dọa đối với Nhật Bản và cộng đồng quốc tế, và Tokyo sẽ theo dõi tình hình với các đối tác của mình.

“Có thể nói rằng Abe là kẻ dốt nát duy nhất trên thế giới và là kẻ ngu xuẩn nhất từng được biết đến trong lịch sử khi ông ta không phân biệt được phi đạn với giàn phóng đa hỏa tiễn trong khi xem bản tin có hình ảnh kèm theo,” thông tấn xã KCNA của Triều Tiên nói, dẫn lời một phó cục trưởng Cục Sự vụ Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

“Abe có thể nhìn thấy một phi đạn đạn đạo thực sự là gì trong tương lai không xa và ngay dưới mũi ông ta ... Abe không khác gì một kẻ dốt đặc và một gã lùn chính trị vô song trên thế giới.”

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Triều Tiên bắn phi đạn đạn đạo và sử dụng công nghệ như vậy, nhưng Triều Tiên bác bỏ giới hạn này là xâm phạm quyền tự vệ của họ.

Đầu tháng 11, Bình Nhưỡng chỉ trích thủ tướng Nhật Bản sau khi Tokyo nói vụ thử nghiệm cái mà Triều Tiên gọi là “giàn phóng đa hỏa tiễn siêu lớn” vào ngày 31 tháng 10 có thể là phi đạn đạn đạo vi phạm chế tài của LHQ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG