Đường dẫn truy cập

Triều Tiên diễu binh trước ngày khai mạc Thế vận hội


Diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, ngày 8/2/2018.
Diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, ngày 8/2/2018.

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm thứ Năm 8/2, một ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc.

Các nguồn tin của chính phủ ở Seoul nói hàng chục ngàn người đã tham gia hoặc tham dự cuộc diễu binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành để đánh dấu 70 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Thông thường Triều Tiên lấy ngày 25/4 hàng năm làm ngày kỷ niệm thành lập quân đội, một lực lượng do ông Kim Nhật Thành, ông nội của đương kim lãnh tụ Kim Jong Un, sáng lập. Tuy nhiên, hồi tháng 8 năm ngoái, chính phủ Triều Tiên tuyên bố sẽ dời ngày lễ này đến ngày 8/2, nhằm mục đích thu hút sự chú ý của quốc tế trước lễ khai mạc Thế vận hội sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu 9/2 tại thành phố Pyeongchang.

Các cuộc diễu binh ở Triều Tiên thường gồm các cuộc diễu hành của lực lượng quân đội và phô trương vũ khí mới.

Lãnh tụ Kim Jong Un đã cử một phái đoàn lớn đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, trong đó có em gái của ông, là thành viên cao cấp của Đảng Lao động Triều Tiên, và 22 vận động viên sẽ đi diễu hành với các vận động viên Hàn Quốc dưới một lá cờ thống nhất.

Hãn tin Reuters hôm 8/2 dẫn nguồn tin nhà nước Triều Tiên cho biết Triều Tiên không có ý định gặp các quan chức Mỹ trong Thế vận hội mùa đông bắt đầu tại Hàn Quốc ngày thứ Sáu 9/3, làm mất đi niềm hy vọng rằng Thế vận hội này sẽ giúp giải quyết căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Năm 5/2 đã công du đến Hàn Quốc trước lễ khai mạc Thế vận hội tại khu nghỉ dưỡng miền núi Pyeongchang, nơi chỉ cách biên giới Triều Tiên có 80 km.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích lời ông Jo Yong Sam, một quan chức của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: "Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ cầu xin cuộc đối thoại với Hoa Kỳ và trong tương lai cũng như vậy."

Hoa Kỳ không yêu cầu đàm phán với Triều Tiên, nhưng ông Pence mở ra khả năng về một cuộc tiếp xúc với phía Triều Tiên, mặc dù thông điệp của ông về việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Phái đoàn cao cấp của Triều Tiên, gồm em gái của lãnh tụ Kim Jong Un và Chủ tịch nước trên danh nghĩa Kim Yong Nam sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội.

Trước đó Triều Tiên thông báo cho Hàn Quốc rằng bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tu Kim Jong Un và đoàn tùy tùng của bà sẽ đi bằng máy bay riêng tới sân bay quốc tế Incheon ở Seoul vào chiều thứ Sáu 9/2.

Phái đoàn Triều Tiên sẽ dùng bữa ăn trưa với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Bảy 9/2.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG