Đường dẫn truy cập

Triều Tiên tiết lộ đầu đạn hạt nhân mới cùng lúc tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi một cuộc bắn tên lửa (ảnh tư liệu).

Triều Tiên hé lộ các đầu đạn hạt nhân mới, nhỏ hơn và tuyên bố sẽ sản xuất thêm nhiều nguyên liệu hạt nhân đạt cấp độ làm vũ khí để mở rộng kho đạn dược của nước này, hãng truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm thứ Ba 28/3, cùng lúc một tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc để tập trận.

KCNA công bố những bức ảnh chụp các đầu đạn, có tên Hwasan-31, khi Lãnh tụ Kim Jong Un đến thăm Viện Vũ khí Hạt nhân, ở đó, ông kiểm tra các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật mới và công nghệ lắp đầu đạn lên tên lửa đạn đạo, cũng như các kế hoạch tác chiến phản công hạt nhân.

Các chuyên gia cho rằng những hình ảnh đó có thể cho thấy tiến bộ trong việc thu nhỏ các đầu đạn đủ mạnh nhưng cũng đủ nhỏ để gắn vào các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công nước Mỹ.

KCNA cho biết ông Kim Jong Un đã ra lệnh sản xuất các vật liệu đạt cấp độ vũ khí với "tầm nhìn xa" để tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên "theo cấp số nhân" và sản xuất ra các vũ khí cực mạnh.

Ông Kim nói rằng kẻ thù của lực lượng hạt nhân Triều Tiên không phải là một quốc gia hay nhóm nước cụ thể nào mà chính là "chiến tranh và thảm họa hạt nhân", và chính sách mở rộng kho vũ khí của Bình Nhưỡng chỉ nhằm mục đích bảo vệ đất nước cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực.

Ông Kim cũng nghe báo cáo về hệ thống quản lý vũ khí hạt nhân tích hợp dựa trên công nghệ thông tin có tên Haekbangashhoe, nghĩa là "bộ kích hoạt hạt nhân", có độ chính xác, độ tin cậy và bảo mật đã được kiểm chứng trong cuộc tập trận mô phỏng một cuộc phản công hạt nhân gần đây, KCNA cho hay.

Triều Tiên đã đẩy căng thẳng lên cao, bắn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 27/3 và thực hiện diễn tập mô phỏng phản công hạt nhân hồi tuần trước chống lại Hoa Kỳ và Hàn Quốc, hai nước bị Triều Tiên cáo buộc là diễn tập một cuộc xâm lược thông qua các cuộc tập trận của họ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói rằng Triều Tiên không xứng đáng nhận được dù chỉ "một xu" viện trợ kinh tế trong khi vẫn còn thúc đẩy phát triển hạt nhân, người phát ngôn của ông cho biết.

Cũng trong ngày 28/3, một nhóm tàu sân bay tấn công của Hoa Kỳ do tàu USS Nimitz dẫn đầu đã cập cảng tại căn cứ hải quân Busan ở Hàn Quốc sau khi tiến hành các cuộc tập trận chung trên biển. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay sau gần 6 năm và trùng với dịp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh giữa hai nước.

Chuẩn Đô đốc Kim Ji-hoon của hải quân Hàn Quốc nói rằng các cuộc tập trận chung nhằm cải thiện khả năng răn đe mở rộng của Hoa Kỳ - là khả năng quân sự, đặc biệt là lực lượng hạt nhân, để ngăn chặn các cuộc tấn công vào các đồng minh của Mỹ - trước các mối đe dọa đang gia tăng của Triều Tiên.

Chỉ huy nhóm tàu tấn công, Chuẩn đô đốc Christopher Sweeney, phát biểu rằng các tàu của ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống bất ngờ nào.

"Chúng tôi không mong có xung đột với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi muốn có hòa bình và an ninh. Chúng tôi sẽ không bị ép buộc, chúng tôi sẽ không bị bắt nạt và chúng tôi sẽ không đi đâu cả", ông nói với các phóng viên.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG