Đường dẫn truy cập

Triệu phú Trung Quốc sút giảm trong năm 2018


Một nhà đầu tư Trung Quốc theo dõi giá cổ phiếu tại sàn giao dịch ở Bắc Kinh, ngày 10 tháng 5, 2019.

Nền kinh tế đang hạ nhiệt của Trung Quốc đã thu nhỏ số lượng triệu phú của nước này vào năm ngoái và do đó làm sụt giảm tổng giá trị tài sản của thành phần giàu có khắp toàn cầu, theo một báo cáo của một công ty tư vấn công bố hôm 9/7.

Số lượng cá nhân người Trung Quốc có tài sản tài chính hơn 1 triệu đôla đã giảm 5% xuống con số 1,2 triệu người trong năm 2018 sau khi các triệu phú mất 500 tỉ đôla giá trị tài sản mà họ nắm giữ, theo Capgemini SE có trụ sở tại Paris. Nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm ở Trung Quốc góp phần lớn vào tổn thất tài sản 2,9%, 2 ngàn tỉ đôla, của những người giàu nhất thế giới.

Capgemini nói rằng yếu tố lớn nhất góp phần làm sụt giảm số lượng người giàu Trung Quốc vào năm ngoái là các chỉ số chứng khoán tuột dốc 25% trong năm 2018, phản ánh tăng trưởng kinh tế chậm chạp, trì trệ trong thị trường bất động sản và căng thẳng thương mại với Mỹ, cũng như đồng nhân dân tệ suy yếu. Các yếu tố tương tự cũng làm giảm số lượng những người giàu nhất ở Hong Kong, công ty này nói.

Trung Quốc có ít hơn một phần tư số lượng triệu phú của Mỹ, và nhóm người này, những người có tài sản có thể đầu tư trị giá 1 triệu đôla, chỉ chiếm một phần nhỏ dân số đất nước.

Các báo cáo khác gần đây cũng cho thấy tình hình ảm đạm đối với những người giàu nhất ở Trung Quốc.

Trong những phát hiện được công bố vào tháng trước, Tập đoàn Tư vấn Boston cho biết tăng trưởng tài sản hộ gia đình trên toàn Châu Á năm ngoái giảm xuống mức khoảng 7,1% so với mức 11,5% của năm trước, chủ yếu là do tỉ suất đầu tư vào thị trường chứng khoán gia tăng trong giới giàu có Trung Quốc.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG