Đường dẫn truy cập

Triều Tiên phóng tên lửa hành trình giữa lúc căng thẳng về vấn đề hạt nhân


Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên phóng tên lửa, 20/1/2022.
Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên phóng tên lửa, 20/1/2022.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển ngoài khơi ở phía đông nước này hôm thứ Ba 25/1, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về một loạt vụ thử vũ khí gần đây.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc không nói rõ về tầm bắn hoặc đường bay của tên lửa, nhưng cho biết họ đang tiến hành phân tích cùng với giới hữu trách Mỹ.

Đây là vụ phóng lần thứ năm của Triều Tiên trong năm nay, sau các cuộc thử tên lửa điều hướng chiến thuật, hai "tên lửa siêu thanh" có tốc độ cao và đổi hướng linh hoạt sau khi cất cánh, và một hệ thống tên lửa đặt trên tàu hỏa.

Căng thẳng ngày càng gia tăng, với việc nhà Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un hồi tuần trước tuyên bố sẽ tăng cường quân đội và cảnh báo ông có thể bãi bỏ lệnh cấm thử bom nguyên tử và tên lửa tầm xa mà Triều Tiên tự đề ra.

Triều Tiên không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thử vũ khí hạt nhân kể từ năm 2017, nhưng đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tên lửa tầm ngắn hơn sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ sau cuộc họp thượng đỉnh thất bại với Hoa Kỳ vào năm 2019.

Tình trạng các cuộc thử diễn ra ồ ạt gần đây đã khiến Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc, sau đó là phản ứng gay gắt từ Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an LHQ cấm Triều Tiên thực hiện bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ đạn đạo, nhưng không cấm tên lửa hành trình. Trung Quốc và Nga gần đây đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may của Bình Nhưỡng, đồng thời nâng mức giới hạn nhập khẩu dầu tinh lọc.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young, phụ trách các mối quan hệ xuyên biên giới, kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đàm phán, không leo thang thêm.

"Tuy chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với các cuộc thử sẽ còn diễn ra, song chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng đối thoại và hợp tác là cách duy nhất để đạt được hòa bình", ông nói trong cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc ở Seoul.

Lee Sang-min, một chuyên gia quân sự tại Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, cho rằng các vụ phóng tên lửa gần đây có thể nhằm gây căng thẳng địa chính trị và có lẽ để ép Mỹ đưa ra chiến lược mới đối với ông Kim.

Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng đàm phán, nhưng chỉ khi nào Hoa Kỳ và các đồng minh từ bỏ các "chính sách thù địch" như các lệnh trừng phạt và các cuộc tập trận.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG