Đường dẫn truy cập

Triều Tiên ngưng kế hoạch hành động quân sự với Hàn Quốc


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên đã quyết định ngưng thực hiện các hành động quân sự đối với Hàn Quốc, hãng tin KCNA đưa tin hôm 24/6, trong khi có tin nói rằng binh sĩ Triều Tiên đã dỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh mới được lắp đặt ở trên biên giới hai nước.

Hiện chưa rõ ngay lý do vì sao Triều Tiên có động thái trên, theo Reuters, ít ngày sau khi nước này cho nổ tung văn phòng liên lạc và cắt đứt đường dây nóng với miền nam.

Căng thẳng chính trị giữa hai miền Triều Tiên đã gia tăng vì Bình Nhưỡng phản đối các nhóm, vốn từng bỏ nước này ra đi và hiện ở Hàn Quốc, có kế hoạch đưa các tờ rơi tuyên truyền vào Triều Tiên.

Ngoài ra, theo Reuters, các cuộc đàm phán bị đình trệ liên quan tới các biện pháp trừng phạt kinh tế được áp đặt vì chương trình vũ khí hạt nhân của miền Bắc cũng đã thổi bùng căng thẳng.

Bản tin của KCNA nói rằng lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp của Quân Ủy Trung ương thuộc đảng cầm quyền qua đường truyền video hôm 23/6, và tại cuộc họp đó, các thành viên đã “đánh giá tình hình dấy lên hiện thời” trước khi ra quyết định ngưng các kế hoạch quân sự. Tuy nhiên, hãng tin nhà nước của Triều Tiên không cho biết thêm chi tiết.

Reuters dẫn lời KCNA cho hay rằng ủy ban cũng đã thảo luận các tài liệu đề ra các biện pháp “củng cố thêm khả năng phòng thủ chiến tranh của đất nước”.

Tin của hãng Yonhap của Hàn Quốc cho hay, quân đội Triều Tiên đã dỡ bỏ khoảng 10 loa phóng thanh gần khu phi quân sự, vài ngày sau khi người ta nhìn thấy lực lượng này lắp đặt khoảng 20 thiết bị này.

Khoảng 40 hệ thống loa như vậy đã được dỡ bỏ sau khi hai miền Triều Tiên ký một thỏa thuận vào năm 2018, theo đó chấm dứt “mọi hành động thù nghịch”.

Một phát ngôn viên của cơ quan chuyên trách xử lý quan hệ với miền Bắc cho biết đang theo dõi tình hình và rằng các thỏa thuận liên Triều cần phải được duy trì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG