Đường dẫn truy cập

Triều Tiên kêu gọi quốc tế hỗ trợ chống virus corona


Ngày 30/1/2020, tại Bình Nhưỡng, Giám đốc Kim Dong Gun thuộc Bộ Y tế Triều Tiên nói vể những nỗ lực của chính phủ để ngăn chặn virus mới lây lan,

Triều Tiên tiếp tục khẳng định không có ca lây nhiễm virus corona trong phạm vi biên giới của họ cho dù họ đang kêu gọi các tổ chức cứu trợ quốc tế giúp đỡ để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

“Không có ca nào được xác nhận” về dịch bệnh do virus corona gây ra, theo một giới chức y tế công cộng Triều Tiên được tờ Rodong Sinmun dẫn lời ngày 18/2.

Giới chức Triều Tiên nói các biện pháp ngăn ngừa trên toàn quốc trong đó có hệ thống cách ly nghiêm nhặt, đã thành công trong việc ngăn chặn virus, theo thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc.

Virus gây ra những triệu chứng giống như sưng phổi vừa mới có tên là COVID-19 đã giết chết gần 2.000 người và lây lan hơn 73.000 người. Hầu hết những ca lây nhiễm xảy ra tại Trung Quốc, nước láng giềng sát cạnh Triều Tiên.

Một vụ bùng phát dịch bệnh có thể nhanh chóng trở thành một tai họa nhân đạo tại đất nước Triều Tiên nghèo khó. Nước này không có hạ tầng cơ sở hay các trang bị y tế cần thiết để chống lại virus một cách thích ứng, các chuyên gia cảnh báo.

Sau khi virus xuất hiện trong tháng trước tại miền trung Trung Quốc, Triều Tiên nhanh chóng đóng cửa biên giới. Tuy nhiên làm như vậy gây khó khăn cho nước này vì Triều Tiên phụ thuộc vào thương mại chính thức và phi chính thức với Trung Quốc. Một vài báo cáo chưa được xác nhận cho biết là virus đã vào nước này.

Triều Tiên gọi những nỗ lực ngăn chặn virus là “sự sống còn của quốc gia,” kêu gọi một số tổ chức quốc tế giúp đỡ.

Một phát ngôn viên của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới nói với Đài VOA là tổ chức này đã nhận được một yêu cầu chính thức của nhà cầm quyền Triều Tiên vào đầu tháng 2 “củng cố khả năng quốc gia để chuẩn bị cho một vụ bùng phát COVID-19 có thể xảy ra.”

Phát ngôn viên này nói thêm “Chúng tôi hiện đang có kế hoạch và chuẩn bị hiến tặng các trang cụ y tế. Theo các giới chức, không có ca nào được báo cáo-dù xác nhận hay nghi ngờ.

Tuần trước, Liên đoàn Chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc tế nói với VOA đã vận động được 500 người tình nguyện tại 4 tỉnh gần biên giới Trung Quốc. Những người tình nguyện này sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực kiểm tra và quảng bá việc thực hiện vệ sinh, tổ chức này nói.

Ông Xavier Castellanos, Giám đốc Vùng châu Á Thái Bình Dương của tổ chức, nói “Các tình nguyện viên của Hội Chữ Thập Đỏ đang phối hợp với nhân viên y tế địa phương và các bộ của chính phủ để thông tin liên lạc và thăm viếng các hộ gia đình sống các nơi xa xôi hẻo lánh không dễ tới được, để đảm bảo là mọi người nhận được sự giúp đỡ này. Chữ Thập Đỏ cũng đã phái các người tình nguyện đi xe đạp đến những nơi này để phổ biến những nhận thức về virus corona.”

Tổ chức Y tế Thế giới, cũng cung cấp trang cụ y tế cho Triều Tiên, nói với VOA hồi tuần trước là chưa nhận được báo cáo về virus corona. Nêu lên những con số của Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên, WHO nói có 141 du khách vào Triều Tiên thử nghiệm âm tính với virus sau khi có những dấu hiệu nóng sốt.

“Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có khả năng thực hiện những cuộc thử nghiệm này vì họ có máy PCR và những kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và các chuyên gia đã được WHO huấn luyện về việc thử nghiệm bệnh cúm tại phòng thí nghiệm ở Hong Kong hồi năm ngoái,” bác sĩ Edwin Cenizar Salvador, đại diện của WHO tại Triều Tiên nói.

Ngày 13/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “quan ngại sâu sắc” về việc Triều Tiên dễ lây nhiễm virus và đang chuẩn bị những nỗ lực “nhanh chóng” của các tổ chức cứu trợ quốc tế để giúp đỡ.

Triều Tiên đang bị quốc tế chế tài vì chương trình vũ khí hạt nhân. Các chế tài cấm một loạt những sự hợp tác với Triều Tiên, có nghĩa là các tổ chức cứu trợ muốn giúp đỡ phải xin miễn trừ trước.

Ủy ban Liên hiệp quốc phụ trách miễn trừ nói với ban Hàn ngữ Đài VOA trong tuần trước là sẽ cứu xét những yêu cầu này “càng nhanh càng tốt.”

XS
SM
MD
LG