Đường dẫn truy cập

Đối thoại về chống tham nhũng trong giáo dục Việt Nam


‘Tham nhũng trong giáo dục ảnh hưởng tới tất cả mọi người và là một mối đe dọa tới sự phát triển bền vững'

Đối thoại về chống tham nhũng lần thứ bảy do Đại sứ quán Thụy Điển, thay mặt cho các đối tác phát triển tại Việt Nam và Thanh tra Chính phủ, thay mặt cho Chính phủ Việt Nam, đã diễn ra ở Hà Nội hôm 28/5.

Đại sứ quán Thụy Điển cho biết, các đại sứ từ nhiều nước cùng với các giới chức và công chức Việt Nam cũng như đại diện các tổ chức phi chính phủ đã thảo luận để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: ‘Liệu chúng ta có thể chống tham nhũng nói chung, và trong hệ thống giáo dục nói riêng?’

Các đại biểu tập trung thảo luận về tác động của tình trạng tham nhũng trong giáo dục đối với tiến trình phát triển bền vững quốc gia và việc cải thiện tính minh bạch cũng như trách nhiệm nhằm giảm bớt tình trạng tham nhũng.

Cuộc đối thoại cũng phân tích tiến bộ trong công tác chống tham nhũng nói chung và lĩnh vực sức khỏe nói riêng kể từ cuộc đối thoại lần trước.

Phát biểu về tầm quan trọng của cuộc đối thoại, đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman nói rằng quyết tâm cùng các cam kết hành động cụ thể là những bước đi quan trọng để bảo đảm sự thành công trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Bergman nhấn mạnh: ‘Tham nhũng trong giáo dục ảnh hưởng tới tất cả mọi người và là một mối đe dọa tới sự phát triển bền vững. Cuộc đối thoại là một cơ hội để chia sẻ thông tin và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau’.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, tham nhũng trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện gây mất niềm tin, tác động đến tất cả mọi người và đặc biệt là người nghèo, đồng thời cản trở sự phát triển của đất nước.

Báo chí trong nước đưa tin, tại cuộc đối thoại, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết quả khảo sát ‘thực trạng tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục, các dạng sai phạm và những sơ hở trong cơ chế chính sách được phát hiện qua các cuộc thanh tra những năm gần đây’.

Để chuẩn bị cho đối thoại mới nhất, từ giữa tháng 5 đã diễn ra 2 hội nghị bàn tròn với sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Đại sứ quán Thụy Điển và Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Được biết, kết quả của cuộc đối thoại sẽ được báo cáo tại các cuộc họp tư vấn Nhóm các nhà tài trợ.

Nguồn: Embassy of Sweden, VTV

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG