Đường dẫn truy cập

Tranh cãi vụ Nga bỏ tù phóng viên điều tra


Một tòa án ở Moscow kết án tù một nhà báo Nga hôm thứ Năm sau khi phán quyết anh ta phạm tội tổ chức một nhóm cực đoan và tìm cách lật đổ chính quyền trong một phiên tòa bị các tổ chức nhân quyền lên án là mang động cơ chính trị.

Phóng viên điều tra Alexander Sokolov, 29 tuổi, bị bắt vào tháng 7 năm 2015 khi đang làm việc cho tập đoàn truyền thông RBC. Kể từ đó RBC được bán cho chủ một tờ báo lá cải có lập trường ủng hộ Điện Kremlin. Sokolov đã bị kết án 3 năm rưỡi tù vào ngày thứ Năm. Anh phủ nhận các cáo buộc.

Các công tố viên nói rằng Sokolov đã lập ra một "tổ chức cực đoan" được gọi là "Vì Chính phủ Có Trách nhiệm" - cụm từ nhắc tới một chiến dịch trên Internet mà anh và ba người khác đã tiến hành để buộc các chính trị gia chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, một tổ chức tranh đấu cho quyền tự do báo chí ở Paris, đã lên án những cáo buộc nhắm vào Sokolov là "gian dối" trong khi một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền ở Nga nói rằng Sokolov và các đồng bị cáo là "tù nhân chính trị."

Trong vai trò một nhà báo điều tra, trước khi bị bắt, Sokolov đã từng tìm hiểu cáo buộc biển thủ công quỹ 93 tỉ ruble (1,55 tỉ đôla) trong quá trình xây cất một trung tâm vũ trụ mới ở vùng Viễn Đông, vốn được xem là đứa con tinh thần của Tổng thống Vladimir Putin.

Các nhà báo đồng nghiệp tại các cuộc họp báo đã yêu cầu ông Putin can thiệp vào trường hợp của Sokolov và có lúc nhà lãnh đạo Điện Kremlin nói ông sẽ xem xét vụ việc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG