Đường dẫn truy cập

Trại hè rèn kĩ năng lãnh đạo cho giới trẻ Mỹ gốc Việt


Mục tiêu của Trại hè "Lên Đường" là tạo một môi trường mà trong đó các bạn thanh niên gốc Việt từ 18 tuổi trở nên có thể mài giũa kĩ năng lãnh đạo của mình.

Một trại hè dành cho các bạn trẻ gốc Việt ở khu vực Bắc Mỹ đang giúp cho họ rèn luyện kĩ năng lãnh đạo và cung cấp những trải nghiệm văn hóa mà họ ít có cơ hội tiếp xúc bên ngoài môi trường gia đình.

Trại hè “Lên Đường”, một sự kiện thường niên diễn ra hàng năm vào tháng 5 nhân dịp Lễ Chiến sĩ Trận Vong ở Mỹ, được tổ chức bởi Hội Văn hóa Khoa học Việt Nam (VCSA) có thành viên là những người có chức danh nghề nghiệp, sinh viên và học sinh người Mỹ và Canada gốc Việt, đặt trụ sở ở thành phố Houston bang Texas.

Mục tiêu của trại hè này là tạo một môi trường mà trong đó các bạn thanh niên gốc Việt từ 18 tuổi trở nên có thể “mài giũa kĩ năng lãnh đạo của mình, làm quen với các bạn đồng trang lứa, chia sẻ kinh nghiệm của họ về những năm tham gia hoạt động cộng đồng,” website của trại cho biết.

“Người tham gia được giới thiệu những khái niệm, yếu tố, và quá trình của việc lãnh đạo; học cách nhận ra những động năng trong một đội ngũ và hiểu được tác động của chúng đối với quá trình lãnh đạo; và nâng cao các kĩ năng tư duy đào sâu, giải quyết vấn đề, ra quyết định, và hóa giải xung đột,” theo trang web của trại Lên đường.

Kể từ năm 1998, Trại hè “Lên Đường” đã mang tới cơ hội và những trải nghiệm này cho khoảng 250-300 bạn tham gia mỗi năm, theo bà Nguyễn Vũ Kim Yến, thành viên hội đồng quản trị của VCSA phụ trách chương trình trại hè.

“Điều tốt của trại này là giúp tạo những người trẻ rất dấn thân vào cộng đồng,” bà nói.

“Chúng tôi thấy rõ ràng rằng qua kinh nghiệm của chúng tôi, các em từng đi trại đều quay trở lại để giúp và trở thành thành viên ban tổ chức trong các trại tương lai. Hiện tại nhân viên của trại hè 2020 hoàn toàn là các em thiện nguyện đã từng đi trại những năm trước.”

Tina Âu, trại trưởng Trại hè “Lên Đường” 2020, chia sẻ với VOA những kinh nghiệm của cô từ những lần tham gia trước đã để lại ảnh hưởng sâu sắc trong cô.

“Trại hè phát triển kĩ năng lãnh đạo này đã dạy cho tôi biết mình đã mãn nguyện ra sao khi được tham gia vào cộng đồng lớn hơn tôi rất nhiều, kết nối với những cá nhân xuất sắc và tương thân tương ái, và khám phá bản sắc văn hóa mà tôi đã chật vật tìm kiếm từ rất lâu rồi,” cô nói trong một tin nhắn.

“Lên Đường thôi thúc mạnh mẽ tôi vượt ra khỏi vùng an toàn của mình mỗi ngày và phấn đấu trở thành một người tốt hơn và tự tin hơn, háo hức đóng góp cho cộng đồng và cụ thể hơn là cộng đồng Việt Nam.”

Bà Kim Yến cho biết trại hè năm nay không những mở cửa cho các bạn trẻ gốc Việt mà còn cho cả những bạn du học sinh đến từ Việt Nam, với nội dung không chỉ nhấn mạnh về kỹ năng lãnh đạo mà còn mang tới cơ hội kết nối và giúp các bạn tìm hiểu về văn hóa-lịch sử Việt Nam.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả những em nào có thời khóa biểu thuận tiện thì nên ghi danh vì tôi bảo đảm rằng các em sau khi tham dự, không phân biệt là du học sinh hay người Mỹ gốc Việt, đều được hưởng lợi từ trại hè này,” bà nói.

“Lên Đường” 2020 dự định sẽ tổ chức tại khu Trại Eder ở bang Pennsylvania trong dịp cuối tuần Lễ Chiến sĩ Trận vong từ ngày 22 tới 25 tháng 5. Các bạn trẻ đủ điều kiện tham gia phải từ ít nhất 18 tuổi trở lên.

Xem thêm thông tin tại: www.LenDuongCamp.org

VOA Express

XS
SM
MD
LG