Đường dẫn truy cập

TQ yêu cầu Mỹ ngăn phái đoàn Đài Loan dự lễ nhậm chức TT


Cựu thủ tướng Du Tích Khôn, từng lãnh đạo đảng cầm quyền, sẽ cùng một cố vấn an ninh quốc gia Đài Loan và một số nhà lập pháp, tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. (Ảnh tư liệu)

Hoa Kỳ không nên cho phép phái đoàn Đài Loan tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm 18/1, một động thái gây căng thẳng mới trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh với tân chính phủ Hoa Kỳ.

Tháng trước, ông Trump đã phá vỡ một tiền lệ kéo dài nhiều thập niên khi ông nhận điện thoại chúc mừng của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Ông còn nói chính sách “Một Trung Quốc” sẽ được đem ra bàn thảo lại, một quan điểm mà Bắc Kinh mạnh mẽ bác bỏ.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết một phái đoàn của nước này do cựu thủ tướng Du Tích Khôn, từng lãnh đạo đảng cầm quyền, sẽ cùng một cố vấn an ninh quốc gia Đài Loan và một số nhà lập pháp, tham dự lễ nhậm chức của ông Trump.

Đài Loan thường gửi một phái đoàn đến dự lễ nhậm chức của tổng thống Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết theo kế hoạch, phái đoàn này sẽ không có cuộc họp nào với chính quyền của ông Trump.

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai, không có quyền có quan hệ ngoại giao dù dưới bất cứ hình thức nào với các nước khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc phản đối Đài Loan lợi dụng bất kỳ lý do gì để đưa người tới Hoa Kỳ “tham gia các hoạt động can thiệp hoặc gây tổn hại đến quan hệ Trung – Mỹ”.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, bà Hoa nói: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ở Hoa Kỳ không cho phép chính quyền Đài Loan gửi cái gọi là một phái đoàn sang Hoa Kỳ để tham dự lễ nhậm chức của tổng thống, và không có bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào với Đài Loan”.

Bà nói thêm: “Lập trường của Trung Quốc đã được gửi đến chính phủ Mỹ và êkip của ông Trump một cách rõ rệt và không thể bị hiểu lầm”.

Bà cho biết Đại sứ Trung Quốc ở Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải sẽ dự lễ nhậm chức đại diện cho Trung Quốc.

Sau cuộc điện đàm giữa ông Trump với lãnh đạo Đài Loan, chính phủ của Tổng thống Obama đã nhiều lần khẳng định lại cam kết của Hoa Kỳ đối với chính sách “một Trung Quốc”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG