Đường dẫn truy cập

TQ tiếp tục ngưng áp thêm thuế với xe và phụ tùng ôtô Mỹ


Sittipong Taothawong, left, comforts his wife Kanjana Buakumchan as she holds their child's milk bottle and blanket while standing outside the nursery in Na Klang in Thailand's northeastern Nong Bua Lam Phu province, the day after a former police officer killed at least 37 people in a mass shooting at the site.

Quốc vụ Viện Trung Quốc hôm 31/3 thông báo rằng nước này sẽ tiếp tục ngưng áp thêm thuế đối với xe và phụ tùng ôtô Mỹ sau ngày 1/4.

Reuters dẫn lời chính quyền Bắc Kinh nói rằng đây là một cử chỉ thiện chí nhằm đáp lại việc Washington hoãn tăng thuế đánh vào các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc cho biết sẽ ngưng áp thêm thuế 25% đối với xe và phụ tùng ôtô sản xuất tại Mỹ trong vòng ba tháng sau khi hai bên đồng ý tạm ngưng cuộc chiến thương mại.

Quốc vụ Viện Trung Quốc, tức nội các nước này, nói rằng động thái hôm 31/3 nhằm mục đích “tiếp tục tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho các cuộc thương thảo về thương mại giữa hai bên”.

“Đây là một phản ứng tích cực đối với quyết định của Mỹ về việc hoãn tăng thuế và một hành động cụ thể của (phía Trung Quốc) nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương”, Quốc vụ Viện Trung Quốc nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ có thể cùng làm việc với Trung Quốc, gia tăng thương thảo và có các nỗ lực cụ thể tiến tới mục tiêu chấm dứt căng thẳng thương mại”.

Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết sẽ thông báo riêng về thời điểm chấm dứt hành động ngưng tăng thuế này.

Sau khi đôi bên kết thúc hai ngày thảo luận ở Bắc Kinh, Tổng thống Donald Trump hôm 29/3 nói rằng các cuộc đàm phán về thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp, nhưng cảnh báo rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào nếu nó không phải là một “thỏa thuận tuyệt vời”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG