Đường dẫn truy cập

TQ tiếp tục ngưng áp thêm thuế với xe và phụ tùng ôtô Mỹ


Quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc thương thảo cuối năm 2018.

Quốc vụ Viện Trung Quốc hôm 31/3 thông báo rằng nước này sẽ tiếp tục ngưng áp thêm thuế đối với xe và phụ tùng ôtô Mỹ sau ngày 1/4.

Reuters dẫn lời chính quyền Bắc Kinh nói rằng đây là một cử chỉ thiện chí nhằm đáp lại việc Washington hoãn tăng thuế đánh vào các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc cho biết sẽ ngưng áp thêm thuế 25% đối với xe và phụ tùng ôtô sản xuất tại Mỹ trong vòng ba tháng sau khi hai bên đồng ý tạm ngưng cuộc chiến thương mại.

Quốc vụ Viện Trung Quốc, tức nội các nước này, nói rằng động thái hôm 31/3 nhằm mục đích “tiếp tục tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho các cuộc thương thảo về thương mại giữa hai bên”.

“Đây là một phản ứng tích cực đối với quyết định của Mỹ về việc hoãn tăng thuế và một hành động cụ thể của (phía Trung Quốc) nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương”, Quốc vụ Viện Trung Quốc nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ có thể cùng làm việc với Trung Quốc, gia tăng thương thảo và có các nỗ lực cụ thể tiến tới mục tiêu chấm dứt căng thẳng thương mại”.

Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết sẽ thông báo riêng về thời điểm chấm dứt hành động ngưng tăng thuế này.

Sau khi đôi bên kết thúc hai ngày thảo luận ở Bắc Kinh, Tổng thống Donald Trump hôm 29/3 nói rằng các cuộc đàm phán về thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp, nhưng cảnh báo rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào nếu nó không phải là một “thỏa thuận tuyệt vời”.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG