Đường dẫn truy cập

Vương Nghị: Thượng đỉnh Trump- Kim tại Hà Nội là ‘bước quan trọng’


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh hôm 8/3/2019.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 8/3 nhận định rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam vào tuần trước là một “bước quan trọng,” hướng tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, mặc dù trước đó xuất hiện các chỉ trích cho rằng cuộc họp này kết thúc sớm mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Cuộc hội đàm tại Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “hoàn toàn đáng được ghi nhận,” Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Quốc Vụ viện Trung Quốc, theo AP.

Ông Vương nói: “Chúng tôi cảm thấy cuộc họp này là một bước quan trọng trong việc tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo (Triều Tiên). Hai nhà lãnh đạo đã vượt qua những trở ngại để gặp nhau trong một cuộc thảo luận trực tiếp cho thấy có một sự phát triển tích cực cần được hoan nghênh.”

Ông khuyến khích hai nước nên “kiên nhẫn” và lưu ý rằng nhiều vấn đề liên quan đến bán đảo “không thể được giải quyết một sớm một chiều.”

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đã kết thúc đột ngột vào ngày 28/2 sau khi Washington không đồng ý việc Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.

Ông Vương cho biết Trung Quốc ủng hộ chính sách theo từng giai đoạn để Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân để đổi lấy việc gia giảm các lệnh trừng phạt. Ngược lại, Hoa Kỳ yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt vĩnh viễn chương trình hạt nhân thì mới giảm các biện pháp trừng phạt.

AP trích lời ông Vương nói: “Tất cả các bên cần phải có những kỳ vọng hợp lý và người ta không nên đặt kỳ vọng quá cao hoặc đưa ra những yêu cầu đơn phương, không thực tế.”

“Theo quan điểm của Trung Quốc, chìa khóa để giải quyết vấn đề nằm ở chỗ không nên giam hãm mình trong quá khứ mà là phá vỡ vòng xoáy của sự ngờ vực,” ông Vương nói và cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò “không thể thay thế” trong việc thúc đẩy đàm phán hai bên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG