Đường dẫn truy cập

TQ: ‘sẽ trả đũa’ nếu Mỹ leo thang khẩu chiến thương mại


Người phát ngôn Bộ Thương mại TQ Cao Phong tại một họp báo, 6/4/2018

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 12/4 nói đàm phán thương mại với Hoa Kỳ sẽ không thể thực hiện được vì nỗ lực đối thoại của Washington không chân thành, và phía Trung Quốc cam kết sẽ trả đũa nếu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump leo thang căng thẳng hiện nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10/4 cam kết sẽ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc hơn nữa và giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm như ô tô, điều này đã làm tăng hy vọng về một thỏa hiệp. Ông Trump đáp lại với một tin nhắn Twitter rằng ông "cảm ơn" lời phát biểu của ông Tập về thuế và việc mở cửa cho các nhà sản xuất ô tô Mỹ. Ông Trump cũng nói cùng nhau hai nước sẽ "đạt những tiến bộ to lớn".

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng phát biểu của ông Tập không liên quan tới cuộc tranh cãi thương mại và không nên mô tả sai về nó như là một bước nhượng bộ của Bắc Kinh đối với Washington.

Ông Cao nói: "Tôi hy vọng một số người ở Hoa Kỳ không đánh giá sai tình hình. Nếu Hoa Kỳ có bất kỳ hành động nào nhằm leo thang tình hình, Trung Quốc sẽ không ngần ngại phản đòn".

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đe doạ lẫn nhau sẽ áp thuế hàng chục tỷ đôla trong những tuần gần đây.

Một số quan chức và các nhà phân tích của Hoa Kỳ nói rằng họ tin rằng tranh chấp cuối cùng có thể được giải quyết thông qua đối thoại, nhưng Bắc Kinh đã nhắc lại hôm 12/4 rằng chưa có cuộc đàm phán chính thức nào diễn ra.

"Vấn đề không phải là liệu Trung Quốc có sẵn sàng đàm phán hay không. Mà là Hoa Kỳ hoàn toàn không thể hiện sự chân thành", ông Cao nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG