Đường dẫn truy cập

TQ nghĩ gì về Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sắp thôi chức?


Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm, tháng 1/2018
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm, tháng 1/2018

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm, 27/12, chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp ra đi, ông James Mattis, vì “những cáo buộc sai lạc” của ông nhằm vào Trung Quốc, nhưng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng dành lời khen ngợi cho những nỗ lực của ông Mattis trong việc thúc đẩy quan hệ quân sự Trung-Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tuần này cho biết ông sẽ thay thế ông Mattis sớm hơn hai tháng so với dự kiến, sau khi ông Mattis từ chức hồi tuần trước do có những khác biệt chính sách với ông Trump.

Trong lá thư từ chức của mình, ông Mattis viết ông tin rằng Hoa Kỳ “phải kiên quyết và rõ ràng trong cách tiếp cận của Mỹ với những quốc gia có lợi ích chiến lược đang ngày càng xung khắc với các lợi ích của Mỹ”.

Ông xác định Nga và Trung Quốc là những quốc gia “muốn định hình một thế giới phù hợp với mô hình toàn trị của họ”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ hàng tháng, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm bày tỏ không hài lòng trước những bình luận của ông Mattis.

“Chúng tôi phản đối những cáo buộc sai lạc về Trung Quốc trong lá thư từ chức của Bộ trưởng Mattis”, ông Ngô nói.

“Cùng lúc, trong thời gian đương chức, Bộ trưởng Mattis đã nỗ lực tích cực để làm cho mối quan hệ quân sự Trung Quốc-Hoa Kỳ là tác nhân tạo ổn định trong quan hệ song phương”, ông Ngô nói.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ kế nhiệm ông Mattis với tư cách là quyền bộ trưởng từ ngày 1/1/2019.

Ông Ngô nói với việc ông Shanahan nắm quyền lãnh đạo, Trung Quốc kỳ vọng rằng các mối quan hệ quân sự sẽ tiếp tục phát triển một cách lành mạnh và ổn định.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi xuống các mức rất thấp mới dưới thời ông Trump trong bối cảnh có những tranh chấp thương mại gay gắt, bất đồng về Đài Loan, Biển Đông, và các điểm nóng địa chính trị khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG