Đường dẫn truy cập

TQ muốn hâm nóng lại quan hệ với Philippines


Từ trái sang: Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc tại Vientiane, Lào, ngày 7 tháng 9 năm 2016.

Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, nói với Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, rằng ông hy vọng hai nước có thể cùng bắt tay đưa quan hệ song phương trở lại bình thường, theo thông cáo trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/9.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề thượng đỉnh tại Lào hôm 8/9 giữa bối cảnh đôi bên đang có căng thẳng tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Ông Lý nói ông hy vọng quan hệ Bắc Kinh-Manila có thể ‘phát triển lành mạnh, ổn định,’ theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Nguồn tin này cho biết Tổng thống Philippines nói rằng phát biểu của ông Lý cũng là một trong những tiêu chí của chính ông với mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Hồi tháng 7, Tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc phán quyết rằng việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông là bất hợp pháp và rằng các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu hết vùng biển này không có cơ sở pháp lý.

Trung Quốc bác phán quyết của Tòa trong vụ kiện do Philippines khởi xướng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG