Đường dẫn truy cập

TQ lên án quan chức Mỹ 'tung tin đồn' về quan hệ Huawei-Bắc Kinh


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc họp báo tháng 7/2016 (ảnh tư liệu)

Trung Quốc hôm thứ Sáu, 24/5, lên án việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo “bịa ra tin đồn” sau khi ông nói giám đốc điều hành của công ty Trung Quốc Huawei Technologies đã nói dối về mối quan hệ giữa công ty và chính quyền Bắc Kinh.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận chuyện công ty này nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, quân đội hoặc các cơ quan tình báo của Trung Quốc.

Khi phát biểu hôm 23/5, ông Pompeo cũng bác bỏ lời tuyên bố của Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi rằng công ty của ông ta sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin bí mật của người sử dụng. Ông Pompeo nói thêm ông tin rằng nhiều công ty Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

“Gần đây, một số chính trị gia Hoa Kỳ đã liên tục bịa đặt tin đồn về Huawei nhưng chưa bao giờ đưa ra bằng chứng rõ ràng khi các nước yêu cầu”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói, khi được hỏi về phát biểu của ông Pompeo.

Hoa Kỳ đã và đang vận động các đồng minh, thuyết phục họ không sử dụng hàng của Huawei để làm mạng 5G của họ, với lý do có những lo ngại về an ninh.

Ông Lục nói chính phủ Hoa Kỳ đang gây ngờ vực trong công chúng Mỹ để làm rối trí và xúi giục sự phản đối Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 23/5 nói rằng các khiếu nại của Hoa Kỳ đối với Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ một thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng thời ông Trump cũng mô tả hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là “rất nguy hiểm”.

Ông Lục nói ông không biết ý ông Trump là gì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG