Đường dẫn truy cập

TQ khánh thành tượng đài trên Đá Chữ Thập


Ảnh vệ tinh chụp Đá Chữ Thập do AMTI, CSIS công bố (Photo Courtesy CSIS)
Ảnh vệ tinh chụp Đá Chữ Thập do AMTI, CSIS công bố (Photo Courtesy CSIS)

Trung Quốc vừa khánh thành một tượng đài để kỷ niệm các công trình xây dựng của họ trong biển Đông, kể cả các công trình bồi đắp đất và xây đảo nhân tạo, một tờ báo của Quân đội nhân dân Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba 24/4.

Những đảo nhân tạo và các cơ sở Trung Quốc xây dựng trên đó đã gây bất bình cho các nước láng giềng và lo ngại tại Washington, đặc biệt khi phần lớn các công trình xây cất đó là những căn cứ hoặc phương tiện quân sự, chẳng hạn như các phi trường, đường băng.

Trong một tuyên bố, nhật báo của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói tượng đài đã được khánh thành hôm thứ Hai 23/4 trên Đá Chữ Thập. Theo văn kiện này thì mục đích là để đánh đi một thông điệp, khẳng định quyết tâm của Trung Quốc sẽ bảo vệ lãnh thổ và quyền hàng hải của họ.

Đá Chữ Thập là 'thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam' và việc Trung Quốc xây tượng đài tại đó là một ‘hoạt động xây dựng trái phép’.
Truyền thông Việt Nam

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng bảo vệ các công trình xây dựng trong Biển Đông, nói rằng họ có toàn quyền xây bất cứ công trình nào tại bất kỳ nơi nào mà họ coi là lãnh thổ bất khả phân của Trung Quốc, hơn nữa họ nhấn mạnh Bắc Kinh chỉ xây dựng những tiện ích công, chẳng hạn như các trạm dự báo thời tiết, và các cảng tránh bão.

VN nói Đá Chữ Thập là 'thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam' và việc Trung Quốc xây tượng đài tại đó là một ‘hoạt động xây dựng trái phép’.

Hoa Kỳ cùng nhiều nước trong khu vực và trên thế giới chỉ trích các hoạt động quân sự hóa bất hợp pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu phải duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển này.

Trung Quốc khánh thành tượng đài trên Đá Chữ Thập
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:42 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG