Đường dẫn truy cập

Động đất Tứ Xuyên, 19 chết, gần 300 bị thương


Giải cứu nạn nhân động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, ngày 9/8/2017.

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên hôm thứ Ba 8/8 xác nhận 19 người dã thiệt mạng trong một trận động đất mạnh xảy ra tại một vùng núi non hẻo lánh.

Chính quyền địa phương cho biết 247 người khác bị thương trong trận động đất, tâm chấn là quận Ngawa, quê hương của những người du mục Tây Tạng và Cửu Trại Câu, một công viên quốc gia nổi tiếng với phong cảnh ngoạn mục, thu hút hàng ngàn du khách Trung Quốc và nước ngoài.

Nhà chức trách cho biết có ít nhất 5 du khách thiệt mạng. Tân Hoa Xã tường thuật rằng trong số những người bị thương có một phụ nữ Canada và một thanh niên Pháp. Ngoài ra, Tân Hoa Xã cho biết hơn 30.000 du khách đã được di tản ra khỏi công viên Cửu Trại Câu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi một nỗ lực "toàn diện" để giải cứu và giúp đỡ những người bị thương.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), trận động đất đo được 6,5 độ richter trong khi Trung tâm động đất ở Trung Quốc nói cơn động đất đo được 7,0 độ richter. Hơn 100.000 căn nhà bị hư hại, toàn khu vực bị mất điện.

Trận động đất hôm thứ Ba xảy ra gần khu vực nơi tùng diễn ra trận động đất 8.0 độ richter năm 2008. Trận động đất này đã tàn phá khu vực, làm 87.000 người chết hoặc mất tích.

Trong khi đó, nhà chức trách đang đối phó với một trận động đất mạnh khác mà theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, đo được 6,3 độ richter, xảy ra ở khu vực tây bắc Tân Cương.

Tân Hoa Xã nói có ít nhất ba dân làng bị thương khi nhà của họ bị sập.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG