Đường dẫn truy cập

TQ dọa cắt đứt quan hệ với công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan


Xe tăng Abrams.
Xe tăng Abrams.

Chính phủ và các công ty Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, Reuters dẫn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 15/7.

Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của công ty General Dynamics Corp và 250 tên lửa Stinger do công ty Raytheon sản xuất.

Trước đó, vào ngày 12/7, Trung Quốc nói rằng họ sẽ trừng phạt các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng không nói rõ chi tiết.

Hôm 15/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm luật pháp quốc tế và gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

“Chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc sẽ không hợp tác hoặc cũng sẽ không duy trì liên hệ thương mại với các công ty Hoa Kỳ này,” ông Cảnh nói tại một cuộc họp báo hàng ngày hôm 15/7.

“Hiện tại tôi không thể nêu chi tiết. Nhưng hãy tin điều này: Người dân Trung Quốc luôn nói là làm.”

Hôm 14/7, tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng một bài viết trên mạng xã hội WeChat, nêu danh tính các công ty Hoa Kỳ có khả năng bị trừng phạt.

Các công ty này bao gồm Honeywell International Inc., công ty sản xuất động cơ cho xe tăng Abrams, và nhà sản xuất máy bay phản lực tư nhân Gulfstream Aerospace, thuộc sở hữu của công ty General Dynamics. Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với cả công ty Honeywell và công ty Gulfstream, vẫn theo Reuters.

Hôm 12/7, trang Bloomberg trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị ra cảnh báo đối với Hoa Kỳ rằng Washington “đang đùa với lửa” thông qua việc bán với vũ khí trị giá 2 tỷ đôla cho Đài Loan và tuyên bố sẽ trừng phạt các công ty Mỹ có liên quan.

Hoa Kỳ “hoàn toàn coi thường” Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết trong một cuộc họp báo ngắn tại thủ đô Budapest của Hungary hôm 12/7.

“Chớ có gửi tín hiệu sai cho các lực lượng ly khai ở Đài Loan, chớ có lặp lại các sai lầm và chớ đùa với lửa về các vấn đề liên quan đến Đài Loan,” ông Vương nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vốn đã căng thẳng vì một cuộc chiến thương mại mà Bắc Kinh và Washington đều đánh thuế cao đối với hàng nhập khẩu của nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Trước đó, Trung Quốc đã công bố các biện pháp như vậy ít nhất hai lần vào các năm 2010 và 2015, nhưng không rõ liệu các lệnh trừng phạt có được áp dụng hay không.

please wait
Embed

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live

trực tiếp Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Toà Bạch Ốc

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG