Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đe dọa tống giam bất kỳ ai vi phạm lãnh hải


Tòa án Tối cao Trung Quốc tuyên bố sẽ tích cực áp dụng các luật lệ nhằm 'bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền lợi hàng hải của Trung Quốc'.
Tòa án Tối cao Trung Quốc tuyên bố sẽ tích cực áp dụng các luật lệ nhằm 'bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền lợi hàng hải của Trung Quốc'.

Tòa án Tối cao Trung Quốc hôm 2/8 tuyên bố rằng những ai bị bắt đánh cá trái phép trong lãnh hải của Trung Quốc có thể bị phạt tới một năm tù.

Thông báo này được đưa ra hơn nửa tháng sau khi Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử đối với bản đồ “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh ở biển Đông.

Tòa trên không trực tiếp đề cập tới biển Đông cũng như phán quyết của cơ quan trọng tài ở La Haye, Hà Lan, nhưng tuyên bố rằng việc diễn giải các khu vực cấm đánh bắt của nước này dựa trên luật pháp Trung Quốc cũng như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Ngoài Vùng Đặc quyền Kinh tế, biện pháp truy tố và tống giam của Trung Quốc còn áp dụng đối với thềm lục địa và vùng giáp ranh của nước này.

Tòa trên cũng tuyên bố sẽ tích cực áp dụng các luật lệ nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền lợi hàng hải của Trung Quốc”.

Theo đó, những ai xâm nhập trái phép vào lãnh hải Trung Quốc rồi từ chối rời đi sau khi bị xua đuổi, hoặc những ai lại tái diễn việc xâm phạm sau khi bị đuổi đi hoặc bị phạt trong năm trước đó, sẽ bị coi là phạm tội hình sự “nghiêm trọng”, và có thể bị tống giam tới một năm tù.

Trung Quốc những năm vừa qua đã áp dụng lệnh mà Hà Nội coi là “đơn phương” cấm đánh bắt cá trên biển Đông trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, trước lời kêu gọi của chính quyền, nhiều ngư dân trong nước vẫn ra khơi, bám biển để bảo vệ chủ quyền.

Thời gian vừa qua cũng xảy ra nhiều vụ đâm chìm tàu cá Việt, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường khẳng định chủ quyền ở biển Đông.

Theo Reuters, CNN

XS
SM
MD
LG