Đường dẫn truy cập

TQ nhắm hạn chế visa đối với người Mỹ dính dáng đến 'chống TQ'


Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington, Mỹ, 2015 (ảnh tư liệu)
Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington, Mỹ, 2015 (ảnh tư liệu)

Trung Quốc đang lên kế hoạch siết chặt hạn chế visa đối với công dân Hoa Kỳ có mối liên hệ với các nhóm chống Trung Quốc, những người nắm thông tin về chủ trương này cho biết, không lâu sau khi Hoa Kỳ có những hạn chế tương tự đối với công dân Trung Quốc, giữa lúc quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi.

Bộ Công an Trung Quốc trong nhiều tháng qua đã soạn các quy định để hạn chế khả năng đi đến Trung Quốc của bất kỳ ai là nhân viên hoặc nhận tài trợ của các cơ quan tình báo và các nhóm nhân quyền Mỹ.

Những thay đổi dự kiến này được nêu ra sau khi hồi tháng 5 Mỹ đưa ra các quy định visa chặt chẽ hơn đối với các học giả Trung Quốc.

Một trong những nguồn tin cho biết, việc Mỹ hôm thứ Ba 8/10 công bố các quy định mới về hạn chế visa đối với các quan chức chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà Mỹ cho là phải chịu trách nhiệm về việc giam giữ hoặc xâm hại người thiểu số Hồi giáo, đã càng làm cho Trung Quốc có thêm lý do để đặt ra các quy định hạn chế mới bên phía họ.

“Đây không phải là điều chúng tôi muốn làm nhưng chúng tôi dường như không có sự lựa chọn nào khác”, nguồn tin cho biết.

Các quy định mới của Trung Quốc sẽ yêu cầu lập ra danh sách các tổ chức và nhóm nhân quyền dính líu đến quân đội Mỹ và CIA, và nhân viên của các nhóm, tổ chức đó sẽ bị đưa vào danh sách đen về visa, theo các nguồn tin không muốn nêu danh tính.

“Các kế hoạch đã được các sĩ quan cảnh sát cấp cao thảo luận rộng rãi trong những tháng gần đây, nhưng khả năng áp dụng trở nên cao hơn sau khi nổ ra các cuộc biểu tình ở Hong Kong và có lệnh cấm visa của Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Quốc”, một nguồn tin cho biết thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG