Đường dẫn truy cập

TQ có kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân


Tàu sân bay đầu tiên cho TQ tự chế tạo được hạ thủy hồi tháng 4/2017

Trung Quốc đang phát triển các công nghệ để đóng một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 28/2, vào lúc Bắc Kinh đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng.

Theo Hoàn cầu Thời báo, Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu (CSIC) của nhà nước, nhà sản xuất tàu hải quân lớn nhất của Trung Quốc, hôm 27/2 tiết lộ về tham vọng này khi nêu ra danh sách các tiến bộ kỹ thuật mà tập đoàn hy vọng sẽ đạt được trong khuôn khổ công cuộc nâng cấp vũ khí cho hải quân Trung Quốc từ nay đến năm 2025.

Thông báo của CSIC dường như đã được chỉnh sửa trên trang web của tập đoàn để xóa phần đề cập đến các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng đoạn này được phổ biến rộng rãi trên internet của Trung Quốc.

CSIC đã đóng tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo trong nước, hạ thủy hồi tháng 4 năm ngoái và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2020, sau khi tàu được lắp thiết bị và vũ khí.

Con tàu được thiết kế dựa trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, chiếc Liêu Ninh, được mua lại dưới dạng tàu cũ từ Ukraine vào năm 1998.

CSIC cũng cho biết họ đang làm việc về chiếc tàu thứ ba, sẽ được thiết kế, đóng và trang bị hoàn toàn bằng công nghệ riêng của tập đoàn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia nói rằng nước này cần ít nhất sáu tàu sân bay, một nỗ lực có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG