Đường dẫn truy cập

TQ chào mừng Tập, lãnh tụ ‘vĩ đại, sáng suốt’


Ông Tập Cận Bình đã củng cố thêm nhiều quyền lực, theo các nhà phân tích
Ông Tập Cận Bình đã củng cố thêm nhiều quyền lực, theo các nhà phân tích

Các quan chức Trung Quốc hôm 19/10 lên tiếng ca ngợi tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình, được công bố một ngày trước tại Đại hội Đảng Cộng sản quan trọng, một dấu hiệu cho thấy tư tưởng này có thể được ghi trong điều lệ đảng và củng cố thêm quyền lực của ông.

Một số quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xúc động tán dương ông Tập bằng những màn hát, múa và khóc, một ngày sau khi ông Tập khai mạc đại hội đảng được tổ chức 5 năm một lần, ông cam kết xây dựng một “quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại” cho một kỷ nguyên mới.

Theo Tân Hoa Xã, ba ủy viên mãn nhiệm của Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 người do ông Tập đứng đầu ca ngợi “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc cho một kỷ nguyên mới”.

Những phát biểu như vậy chỉ ra rằng ông Tập có thể củng cố quyền lực với việc khẩu hiệu mới mang tên ông được đưa vào điều lệ đảng. Liệu chủ thuyết đó có được đưa vào và mang tên ông hay không, đó là thước đo quan trọng về vị thế của ông, theo các nhà phân tích.

Không một nhà lãnh đạo nào khác được đưa chủ thuyết mang tên mình vào văn kiện đó của đảng khi còn đang nắm quyền kể từ thời ông Mao Trạch Đông, người khai sinh nước Trung Quốc hiện đại.

Ông Tập sắp bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm thứ hai vào tuần tới.

Các quan chức đảng đã chào mừng ông Tập với tư cách là một “lãnh tụ” vĩ đại và sáng suốt, một từ đầy kính trọng chỉ dành cho hai người khác, ông Mao và người kế nhiệm trong thời gian ngắn là ông Hoa Quốc Phong. Đây là dấu hiệu nữa cho thấy ông Tập đã tích lũy nhiều quyền lực hơn những người tiền nhiệm ngay trước ông, và có thể khôi phục chức chủ tịch đảng làm tiền đề để vẫn nắm một số chức năng sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ hai vào năm 2022.

Vẫn chưa rõ ý nghĩa chính xác của khẩu hiệu mới mà ông Tập đưa ra, mặc dù không có gì lạ đối với việc các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản đưa ra những khẩu hiệu to tát và rồi sau đó bổ sung các chi tiết khi thực hiện.

Ông Ryan Manuel, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hong Kong, cho rằng một hệ tư tưởng được đặt tên ông Tập để chỉ đạo Trung Quốc và đảng sẽ củng cố thêm quyền lực của ông.

Ông nói: "Đây là một khái niệm bao trùm tốt để ông ấy cứ tiếp tục nói bất cứ điều gì ông ấy muốn và hệ thống phải đáp ứng và nghiên cứu nó”.

Những người tiền nhiệm gần nhất của ông Tập, các ông Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân, đã được đưa những khái niệm ý thức hệ vào điều lệ đảng, nhưng không mang tên của họ.

Đảng đã phong cho ông Tập danh xưng lãnh tụ "cốt cán" cách đây một năm, tăng cường vị thế của ông trước đại hội, điều này là tăng những phỏng đoán là ông Tập có thể còn duy trì quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai như thường lệ và thậm chí còn khôi phục chức danh chủ tịch đảng ở thời ông Mao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG