Đường dẫn truy cập

TQ chính thức ra quyết định bắt hai công dân Canada


Ông Michael Kovrig (trái) và ông Michael Spavor.
Ông Michael Kovrig (trái) và ông Michael Spavor.

Chính quyền Trung Quốc hôm 16/5 thông báo đã chính thức ra quyết định bắt hai công dân Canada bị giữ năm ngoái vì các tội danh liên quan tới bí mật nhà nước, theo Reuters.

Doanh nhân Michael Spavor, từng làm việc với Bắc Hàn, và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig bị giữ riêng rẽ hồi tháng 12 năm ngoái, ít lâu sau khi Canada bắt Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu, hiện đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu thả bà Mạnh và phản ứng tức tối trước việc bà bị đưa ra xét xử tại tòa án ở Canada.

Phát ngôn viên Lục Khảng được trích lời nói trong một cuộc họp báo rằng ông Kovrig “bị nghi phạm tội thu thập bí mật nhà nước và thông tin tình báo cho các thế lực nước ngoài”, trong khi ông Spavor “bị nghi phạm tội đánh cắp và cung cấp trái phép các bí mật nhà nước cho các thế lực nước ngoài”.

Ông Lục nói rằng việc ra quyết định trên đúng luật, đồng thời kêu gọi Canada “không đưa ra các bình luận thiếu trách nhiệm” về việc thực thi pháp luật và tiến trình tố tụng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Reuters, chính phủ Canada “đã mạnh mẽ” lên án động thái trên, đồng thời yêu cầu Trung Quốc “ngay lập tức thả” ông Kovrig và Spavor.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết thêm rằng các nhà ngoại giao của nước này đã tới thăm cả hai người, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết vì các lý do riêng tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG