Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh cáo tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo trên Biển Đông  


Tư liệu: Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer tại cảng San Diego, California, ngày 12/4/2015. REUTERS/Louis Nastro/File Photo

Trung Quốc cảnh cáo một tàu chiến Mỹ đang di chuyển gần các đảo đang tranh chấp trong Biển Đông rằng tàu này vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, và hối thúc Washington hãy chấm dứt các hoạt động hàng hải có tính cách “khiêu khích”.

Theo hãng tin Bloomberg, Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) xác định lý lịch của tàu USS Wayne E. Meyer, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke có tên lửa dẫn đường, và theo sát con tàu này hôm 28/8 trước khi cảnh cáo tàu phải rời đi nơi khác, theo một chia sẻ trên trương mục WeChat của Bộ Tư lệnh Tác chiến Miền Nam của PLA.

Bản tin của Bloomberg dẫn lời người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Tác chiến Miền Nam của quân đội TQ, ông Lý Hoa Mẫn (Li Huamin) nói:

“Thực tế đã chứng minh rằng cái gọi là tự do hàng hải của Hoa Kỳ thực ra là hoạt động xác quyết quyền bá chủ trên biển, hoàn toàn làm ngơ các quy định của luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và sự ổn định của khu vực Biển Nam Trung Hoa.”

Trong một tuyên bố, Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cho hay tàu chiến của Mỹ di chuyển bên trong phạm vi 12 hải lý của cả Đá Chữ Thập lẫn Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, “để thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc, và duy trì quyền tiếp cận các thủy lộ đó theo luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc đã xây phi đạo và nhiều tòa nhà trên đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trên hai bãi đá vừa kể.

Tàu chiến USS Wayne E. Meyer tập trận chung với hải quân Hàn quốc ngày 25/4/2017. Ảnh do Bộ Quốc Phòng Hàn quốc cung cấp
Tàu chiến USS Wayne E. Meyer tập trận chung với hải quân Hàn quốc ngày 25/4/2017. Ảnh do Bộ Quốc Phòng Hàn quốc cung cấp

Đây là chiến dịch tự do hàng hải thứ 6 của Mỹ ở khu vực này trong 12 tháng qua, và là chiến dịch đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay. Hai tàu chiến của Mỹ là USS Preble và USS Spruance cũng đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải gần Đá Vành Khăn hồi tháng Hai.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng thủy lộ đông tàu bè qua lại này là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ-Trung, vốn đã căng thẳng vì cuộc chiến tranh thương mại, và những biện pháp chế tài do Mỹ áp đặt lên quân đội Trung Quốc, cũng như các quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

Đá Chữ Thập là nơi tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã ghé vào để tiếp nhiên liệu sau khi tạm thời rút ra khỏi khu vực Bãi Tư Chính ở ngoài khơi Việt Nam hồi đầu tháng 8.

Reuters hôm thứ Ba tường thuật rằng Trung Quốc khước từ yêu cầu của phía Mỹ cho một tàu hải quân của nước này ghé thăm thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG