Đường dẫn truy cập

TQ cảnh báo sẽ trả đũa sau khi TT Trump dọa tăng thuế


Trang bìa một tạp chí bày bán tại Hong Kong nói về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung.

Trung Quốc hôm thứ Sáu 2/8 nói họ sẽ không chấp nhận bị tống tiền, và cảnh báo sẽ trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la từ tháng tới, leo thang mạnh mẽ cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Nếu Mỹ nhất định thông qua các mức thuế đó, Trung Quốc sẽ phải áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ các lợi ích căn bản và cốt lõi của đất nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

“Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ hình thức ‘áp lực tối đa’ nào, hay những lời đe dọa hoặc tống tiền. Về các vấn đề chủ chốt có tính nguyên tắc, chúng tôi sẽ không lùi dù chỉ 1 centimet”, bà Hoa nói, và bổ sung rằng Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ sẽ “từ bỏ ảo tưởng” và quay trở lại đàm phán dựa trên sự tôn trọng và bình đẳng với nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa rằng nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không làm việc nhanh hơn để đạt được thỏa thuận thương mại, ông có thể tăng thuế hơn nữa - thậm chí vượt quá mức thuế 25% mà ông đã áp đặt đối với 250 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, hiện đang có mặt ở Bangkok, chỉ trích Trung Quốc về hàng chục năm chơi xấu trong lĩnh vực thương mại, và cho biết là ông Trump quyết tâm sửa chữa điều này.

Tin tức về thuế và các tranh cãi thương mại làm chao đảo các thị trường tài chính. Hôm 2/8, chứng khoán châu Á và châu Âu bị mất điểm, còn các tài sản để trú ẩn như đồng yên, vàng và trái phiếu chính phủ đã tăng vọt khi các nhà đầu tư vội vã tìm cách bảo toàn tiền của họ.

Nhân dân tệ giao dịch ở nước ngoài của Trung Quốc hôm 2/8 sụt giá xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm rưỡi trở lại đây và gần đạt mức thấp kỷ lục.

Giới tài chính nói rằng đồng nhân dân tệ giao dịch ở nước ngoài có thể sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục và ngưỡng tâm lý chính, là 7 nhân dân tệ ăn 1 đô la, nếu tranh chấp thương mại trầm trọng hơn nữa.

Đồng nhân dân tệ mới đây giảm 0,2% còn 6,9693 ăn 1 đô la, sau khi đã giảm xuống 6,98, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017.

Các hiệp hội bán lẻ ở Hoa Kỳ dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng đột biến, làm sụt giá cổ phiếu của các ngành hàng tiêu dùng hôm 1/8 ở thị trường chứng khoán Phố Wall.

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody nói rằng các mức thuế quan mới sẽ tạo gánh nặng lên nền kinh tế toàn cầu tại thời điểm tăng trưởng đang chậm lại ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực đồng euro.

Các chuyên gia cho rằng các mức thuế đó cũng có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ một lần nữa phải giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi các rủi ro liên quan đến chính sách thương mại.

Các nhà phân tích nhận định rằng các biện pháp trả đũa có thể có của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bao gồm đánh thuế, cấm xuất khẩu đất hiếm, và phạt các công ty Mỹ ở Trung Quốc.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã kiềm chế trong việc áp thuế đối với dầu thô và máy bay cỡ lớn của Hoa Kỳ, sau khi áp dụng thuế quan trả đũa bổ sung lên tới 25% đối với khoảng 110 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra năm ngoái.

“Chúng tôi tin rằng chiến lược của Trung Quốc khi chiến tranh thương mại leo thang sẽ là giảm tốc độ đàm phán và trả đũa theo kiểu ăn miếng trả miếng. Điều này có thể kéo dài quá trình trả đũa cho đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới”, nhà kinh tế Iris Pang thuộc hãng ING viết trong một bài phân tích.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG