Đường dẫn truy cập

Cứu gấu khỏi trang trại lấy mật trái phép ở Việt Nam


Gấu nuôi lấy mật tại một trại gấu ở Việt Nam.

Năm con gấu ngựa đã được giải cứu khỏi một trang trại khai thác mật bất hợp pháp ở Việt Nam, trong nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm xóa bỏ một hoạt động bị lên án mạnh vì sự tàn ác.

Theo nhóm cứu hộ động vật Animals Asia, những con gấu được giải cứu khỏi một trang trại ở ngoại ô Hà Nội và kể từ khi được giải cứu vào tuần trước, chúng đã được đưa đến một khu bảo tồn và được đặt các biệt danh trong đó có "Chạng vạng" và "Nửa đêm".

Chính quyền ước tính năm con gấu có thể đã bị nhốt ở trang trại khoảng 20 năm.

Hoạt động nuôi gấu lấy mật đã bị cấm ở Việt Nam từ năm 1992, nhưng hoạt động này vẫn tiếp diễn do nhu cầu đối với các sản phẩm làm từ mật gấu tăng cao.

Mật tiêu hóa bị lấy từ túi mật của gấu và bán trên thị trường chợ đen để sử dụng trong y học cổ truyền. Những con gấu phải chịu những tổn thương nặng nề về thể chất và tâm lý, đồng thời thường bị nhốt trong điều kiện chật chội và không chống chọi được với bệnh tật và suy dinh dưỡng.

Ông Tuấn Bendixen, Giám đốc Tổ chức Animals Asia tại Việt Nam, cho biết, nhốt gấu trong lồng nhỏ sẽ gây ra các vấn đề về tinh thần và thể chất cho động vật và những người nuôi gấu không biết cách chăm sóc chúng đúng cách.

VOA Express

XS
SM
MD
LG