Đường dẫn truy cập

TQ bác tố cáo gieo ‘vũ khí sinh học’ tại Indonesia


Một thương gia bày bán ớt tại chợ truyền thống ở Jakarta, Indonesia, ngày 16/12/12016.
Một thương gia bày bán ớt tại chợ truyền thống ở Jakarta, Indonesia, ngày 16/12/12016.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Indonesia khuyến cáo các tin tức truyền thông tố cáo Trung Quốc dùng ‘vũ khí sinh học’ chống lại Indonesia sau khi 4 công dân Trung Quốc bị bắt vì gieo trồng hạt ớt nhiễm khuẩn.

Các bài báo lan truyền trên khắp Indonesia đã dấy lên làn sóng bài Trung trên mạng xã hội tại quốc gia trong lịch sử và cả trong thời gian gần đây đã nổi lên tinh thần chống cộng sản, chống Trung Quốc.

Nhà chức trách cho hay các hạt ớt nhập cảng bị tịch thu tại một nông trại cách thủ đô Jakarta chừng 60 cây số về hướng Nam có chứa vi khuẩn gây hại cho mùa màng nhưng vô hại cho con người.

Giới hữu trách đã cho tiêu hủy hạt giống và phá bỏ những cây ớt do 4 người Trung Quốc và 30 nhân công gieo trồng trên một khoảnh thuê gần thị trấn Bogor.

Tòa đại sứ Trung Quốc nói tố cáo về âm mưu dùng vũ khí sinh học phá hoại kinh tế Indonesia là vô căn cứ và hết sức gây quan ngại.

“Chúng tôi hy vọng quan hệ song phương và hữu nghị giữa người dân Trung Quốc-Indonesia không bị ảnh hưởng bởi vụ này,” thông cáo của sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Tình cảm thiếu thân thiện với Trung Quốc tại quốc gia Hồi giáo Indonesia đặc biệt dâng cao trên mạng xã hội giữa bối cảnh tranh chấp Biển Đông và trong chiến dịch tái tranh cử của thống đốc Jakarta, một tín đồ Cơ đốc giáo gốc Hoa.

Nhìn chung, người gốc Hoa khá giả hơn các nhóm sắc tộc khác tại Indonesia và dân Indonesia lâu nay vẫn quan niệm rằng các công dân gốc Hoa kém ái quốc hơn các công dân khác của Indonesia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG