Đường dẫn truy cập

Tp. HCM: tiếp tục giãn cách xã hội, cần oxy cứu bệnh nhân Covid-19 nặng


Điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Tp. HCM. Photo VTV1 via Reuters.
Điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Tp. HCM. Photo VTV1 via Reuters.

Hôm 13/8, lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sau ngày 15/8 và đặt ra mục tiêu đến 15/9 sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhưng đồng thời cũng báo hiệu “tâm thế trường kỳ kháng chiến” trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cho biết như vậy trong buổi họp báo sáng ngày 13/8, đồng thời ông cũng thừa nhận rằng hệ thống y tế đã quá tải.

Ông nói: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc áp dụng các biện pháp xã hội có thể kéo dài, TP đã nỗ lực và đạt được kết quả. Chúng ta phải có tinh thần và tâm thế trường kỳ kháng chiến. Trước mắt là đến 15/9 nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị tâm lý dài hơi ở những cấp độ khác nhau.”

Ông Mãi cho biết chính quyền thành phố vào ngày 15/8 sẽ công bố kế hoạch chính thức theo hướng thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16.

Ông Mãi nói: “Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi năng lực tiếp cận và điều trị của hệ thống y tế đã quá tải,” vẫn theo trang Tuổi Trẻ.

TP.HCM tăng cường chống dịch, bắt đầu tiêm vaccine TQ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:39 0:00

Trang Thanh Niên cho biết ông Mãi nhấn mạnh mấu chốt là cung cấp ôxy cho việc điều trị bệnh nhân F0 tại bệnh viện để giảm tử vong.

Theo Cổng thông tin Covid-19 của thành phố, trong tuần qua thành phố có bình quân 3.687 ca nhiễm/ngày, phần lớn là từ các khu phong tỏa, với tổng cộng 32.629 ca nhiễm Covid-19 đang được điều trị, trong đó có 1.558 bệnh nhân nặng.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP, nhận định chung: “Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có thể kéo dài. Số ca nhiễm đang đi ngang, có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững, số ca tử vong vẫn ở mức cao.”

Ông Đức cũng nhấn mạnh việc củng cố khả năng cung cấp ôxy cho các trường hợp nhiễm bệnh.

Một số nhóm thiện nguyện bao gồm các bác sĩ, nhân viên y tế, thương nhân và nhà cung cấp oxy đang hỗ trợ oxy miễn phí đến các bệnh nhân Covid-19 nặng đang cấp cứu và cho các bệnh viện dã chiến trong thành phố.

Ông Lê Nguyễn Anh Khôi, một nhà kinh doanh cung cấp oxy miễn phí, chia sẻ với VOA về nỗi đau ông chứng kiến bệnh nhân Covid-19 tử vong:

“Hằng ngày tụi mình chứng kiến những ca F0 không thở được, rồi từ từ người ta chia tay hết. Rất đau lòng. Cũng mong nhiều mạnh thường quân chung tay để đẩy lùi đại dịch này.”

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 12/8, thành phố Hồ Chí Minh có hơn 3.800 ca tử vong, trong tổ số 4.813 ca tử vong vì Covid-19 trên cả nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG