Đường dẫn truy cập

Các chủng loại mới được xếp hàng đầu cho năm 2012Thông tin về những chủng loại này được thu thập vào năm ngoái, và bây giờ chúng mới được xếp hạng bởi Viện Khám phá Chủng Loại Quốc tế của trường đại học Arizona.

Chuyên viên côn trùng học Quentin Wheeler là viện trưởng của viện này, nơi quy tụ các chuyên viên của nhiều nước và lập ra danh sách các chủng loại mới phát hiện.

Ông Wheeler nói mục đích lập ra danh sách này là để mọi người chú ý đến những đe dọa cho hệ sinh thái trên khắp thế giới.

Danh sách hàng đầu năm nay gồm có loại nấm có hình bọt biển ở đảo Borneo, loại hoa lan nở về đêm ở Papua New Guinea, cây thuốc phiện cao 1,5 mét chỉ mọc ở trên độ cao của Nepal.

Nằm trong danh sách hàng đầu còn có loại nhện đầu xanh ở Brazil, loại giun khổng lồ ở Tanzania. Một trong những chủng loại được chuyên viên Wheeler chú ý là con sâu Ác Quỷ của Nam Phi:

“Sâu này sống trong một cái lỗ lớn ở trong một cái mỏ rất sâu, gần 1.600 mét. Không ai hiểu được tại sao chúng có thể sống được dưới đó. Điều này một lần nữa cho thấy hệ sinh thái của chúng ta phức tạp hơn chúng ta đã tưởng.”

Chỉ có độ một chục động vật có vú được phát hiện, trong đó có loại khỉ nhảy mũi ở vùng núi Miến Điện:

“Loại khỉ này có lông đen và râu cằm trắng. Mỗi lần gặp trời mưa, chúng ta sẽ nghe những con vật đáng thương này nhảy mũi. Lỗ mũi chúng có một khoang rộng, do đó mỗi lần nước mưa lọt vào thì chúng lại nhảy mũi. Mỗi lần mưa, chúng phải ngồi bó gối, rúc đầu vào hai gối để khỏi bị nhảy mũi.”

Kể từ đầu thế kỷ 18, các nhà khoa học đã tìm cách phân loại và đặt tên cho các giống động vật và thực vật. Ông Wheeler nói mỗi năm có thêm 18.000 loại mới và ông nghĩ có đến 10 triệu loại đang chờ loài người khám phá.

Ông đang cùng một nhóm nhà khoa học và kỹ sư để làm chuyện đó. Họ đã lập ra một kế hoạch có sự giúp sức của các máy tính cực mạnh, nhằm phân loại 10 triệu giống động vật và thực vật trong vòng 50 năm sắp tới.

Ông nói công việc của nhóm ông nhằm theo dõi và bảo vệ tính đa dạng sinh học của Trái Đất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG